Bạo động tại nhà tù Ecuador, 44 người chết, 108 tù nhân trốn trại

Ít nhất 44 tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo động tại nhà tù Ecuador hôm 9/5, trong khi hơn 100 tù nhân khác đã trốn khỏi trại giam.

Giới chức quản lý trại giam cho biết một vụ ẩu đả nổ ra dữ dội giữa hai phe xã hội đen đối thủ là Los Lobos và R7 tại nhà tù Bellavista ở thành phố Santo Domingo de los Colorados, miền trung Ecuador cách thủ đô Quito khoảng 80km.

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Fausto Salinas cho biết 108 tù nhân chưa rõ tung tích sau khi phía cảnh sát đã tóm được 112 phạm nhân trốn trại.

Cơ quan cảnh sát quản lý trại giam SNAI cho biết đã kích hoạt cơ chế an ninh nhằm kiểm soát bạo động tại trại Bellavista. Đồng thời, 6 thủ lĩnh băng nhóm bị chuyển khỏi nhà tù này và đến trại có cấp độ an ninh cao nhất.

Ban đầu, Bộ trưởng Nội vụ Patricio Carrillo nói rằng giới hữu trách đã kiểm soát được tình hình và bắt được toàn bộ tù nhân đào tẩu. Theo ghi nhận của các phóng viên AFP tại hiện trường, nhiều tù nhân bị những vết thương trên mặt đã được chuyển bằng xe vận tải và xe cứu thương đến các cơ sở y tế, trong khi thân nhân tụ tập ở trại giam để tìm hiểu thông tin.

Trước vụ bạo động nói trên, khoảng 350 phạm nhân thiệt mạng trong 5 vụ bạo động tại các trại giam từ tháng 2/2021 ở Ecuador..