Báo động tình trạng thiếu niên bị áp lực quá tải!

Một ký giả của CNN, Kelly Wallace, vào ngày 7 tháng 10, 2014 đã viết một bài báo nguy tình trạng thiếu niên trong thời đại chúng ta bị áp lực quá tải (SOS for Stressed out Teens) dẫn tới nhiều hậu quả tai hại về tâm lý như tự tử, hoặc với hành vi bạo lực điên cuồng khó tưởng tượng nổi trong thế kỷ trước và có nguy cơ phá tan nền tảng gia đình cố hữu.
Thiếu niên bị áp lực dẫn tới tình trạng phải báo nguy là có thực.
Theo một cuộc thăm dò do Robert Wood Johnson Foundation và the Harvard School of Public Health, thực hiện cho biết, gần 40% phụ huynh nhìn nhận con em họ từ lúc theo học trung học đã phải nếm trải nhiều cam go trong việc thích nghi với đòi hỏi tân tiến, so với tuổi của họ ngày trước. Một bà mẹ, bà Nancy Friedman ở New York, khi nhắc tới hai bé sinh đôi 13 của mình đang theo học trung học và than rằng: “Ngày trước tôi theo học ở một trường trung học được coi như một trong 10 trường trung học tốt nhất toàn Mỹ, và tôi nghĩ lại khi ấy tôi không bị quá tải với những việc làm quá sức, quá cao so với những trẻ bây giờ.”
Sự thực, thiếu niên trong thời đại chúng ta, phải đương đầu với quá nhiều công việc do chương trình tiên tiến đòi hỏi, nào là những việc làm ở nhà, ở trường tốn nhiều thời gian hơn, bào mòn sức lực nhiều hơn, nào là trắc nghiệm liên tục, cạnh tranh gay gắt và nhìn về phía trước đường vào đại học xa vời cùng với sự nghiệp mình theo đuổi. Học sinh với thang điểm thấp, khó tránh nản chí, tụt hậu là gần kề với sự bị bỏ rơi bị gạt ra lề xã hội.
Đã bị áp lực ở trường, thiếu niên còn bị các phương tiện truyền thông mỗi ngày một tiến triển, cập nhật, tạo thêm sức ép. Tinh thần chúng luôn luôn căng như dây đàn vì phải mỗi ngày phải so sánh thành tựu của mình với kết quả và phê phán của bạn bè trên Facebook, Twitter, Sanapchat.
Một phụ huynh nhớ lại, thuở họ học trung học, ít ra có một khoảng thời gian khá dài trong một ngày, một tuần, họ xa trường xa lớp, xa cạnh tranh, xa bảng điểm. Đó là lúc tâm hồn họ thanh tĩnh, thư giản như vào cuối tuần, ngày nghỉ, họ lang thang ở đồng quê hòa mình với gió núi mây ngàn hay sóng biển, nhưng ngày nay thiếu niên muốn quên cũng chẳng quên được thành tích của mình trên mảng truyền thông xã hội (social media) theo dõi họ từng phút khi họ thức giấc ngồi bên máy vi tính.
Ai khuyến khích họ, động viên họ, an ủi họ khi việc làm của họ không được tán thưởng? Gần như không, vì bản thân cha mẹ là những giám thị nghiêm khắc. Nói cách khác, phụ huynh đã tăng áp lực tinh thần lên thiếu niên khi thấy thành tựu con mình không như ý mình. Bậc phụ huynh nếu không thành đạt về học vấn thì hy sinh suốt đời, muốn con mình phải thay họ để trở thành kỹ sư, luật sư hay bác sĩ…còn cha mẹ đã đạt được nguyện vọng công danh thì muốn con mình phải bằng mình và không được thua kém con em hàng xóm hay người quen biết. Tuổi trẻ trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh danh lợi, vì thể diện, họ bị áp lực từ gia đình, cho có nguyện vọng riêng cũng chẳng ai quan tâm mà còn bị ép mình đi theo con đường mà gia trưởng chọn lựa cho dù không thích hợp với mình…
Thiếu niên không những bị áp lực vì chương ttình học vấn lại còn dành biết bao thì giờ cho ngoại khóa, cho các tiết mục huấn luyện học sinh toàn thiện. Họ không thể bỏ cuộc mà phải dấn thân hết sức để tìm lối tiến về tương lai và đa số thất bại và rơi vào bi quan và thương tổn tâm lý.
Khi bị áp lực quá tải một số thiến niên tìm cách thích ứng. Từ đó dối trá xuất hiện, có người tìm cách che giấu thất bại của mình, cố đóng vai học trỏ ngoan và giỏi để vừa lòng cha mẹ và được cung cấp tiền bạc. Nhưng bàn tay nhỏ bé sao che kín trời, nên khi phát giác dối trá của mình, làm mất mặt gia trưởng, thì bị gia đình hất hủi và nhiều khi bị trừng phạt bằng đuổi ra khỏi nhà hay nhẹ cũng cúp tiền tài trợ hay tịch thu cell phone.
Một số thiếu niên vì nghịch cảnh biến tâm lý thành bất thường. Họ theo bạn bè tim quên trong ma túy, nào là Fentanyl, methamphetamine, để quên…và trở thành kẻ nghiện loại thuốc gây ảo giác và trở thành những kẻ loan trí và hoang tưởng. Để tim quên, họ lại làm quen với các trò chơi trên internet đầy bạo lực như Conan Exiles, Dark Soul III, Dead by Daylight…hoặc có mức cạnh tranh diên cuồng năng lực như Perfect World Void.
Ngay từ ấu thơ chúng lại quen với các phim ma quái, rùng rợn như trong hệ thống phim kinh dị Child’s Play (1988) tới Child’s Play 2, Child’s Play 3 và tiếp tục hình ảnh con búp bê Chucky sát thủ với thủ đoạn giết người dã man nhất, đã gieo dầu tuổi trẻ sự hắc ám và bản năng hiếu sát.Lớn lên một chút, nhiều thiếu niên thanh niên quay sang hưởng thụ vật chất với phim sex mời gọi, và cảm thấy mình phải có khả năng dành lấy phương tiện để hưởng thụ. Từ đó kẻ loạn trí đã gây ra án mạng kinh hoàng, cắt đứt những mối dây thiêng liêng liên hệ giữa cha mẹ con cái hoặc anh chị em ruột thịt. Nguy cơ gia đình tan vỡ xuất hiện trước mắt chúng ta. Không biết bao người có tâm huyết đã lên tiếng báo động tình trạng thanh thiếu niên SOS nhưng làm sao cứu nguy?
Sự thực bi quan đã xảy ra. Một bi kịch gia đình ở Ontario được xét xử đầu năm 2020 sẽ cho ta tây tình tráng thiếu liên lâm nguy vì bị áp lực là có thực.

Câu chuyện Menhaz ZAman ở Markham
Trong tuần lễ cuối tháng bảy, 2019, một gia đình bốn mạng, gồm cha mẹ, bà ngoại và em gái ở Markham, bỗng nhiên bị cậu con trai nổi hung sát hại. Điều gây kinh hoàng và đau đớn hơn nữa, kẻ phạm tội ác còn nhắn nhủ bạn tham dự trò game trên internet rằng đã giết mẹ, giết bà và đang chờ giết em và sát hại người cha. Hung thủ sau cơn mê giết thân thích, đã đứng trước nhà, vốn trước đó mấy phút là tổ ấm, chờ cảnh sát giải đi.
Báo chí ở Toronto như tờ Sun, tờ Star và National Post… cho biết, một gia đình di dân ở Markham tan vỡ sau tội ác của thủ phạm là con cưng trong nhà, Menhaz Zaman, 23 tuổi. Cậu thanh niên này có dáng thư sinh hiền hòa, từng theo học đại học York nhưng bỏ ngang sau hai năm tới trường và dấn thân vào các trò chơi như Perfect World Void. Menhax ngày thường không lộ vẻ hung hăng hay có lúc trở thành điên dại nhưng mầm hoang tưởng đã chồng chất sẵn trong tâm tư chỉ chờ cơ hội bùng nổ, từ nội tâm trở thành hành động kinh hoàng.
Một nguồn tin cho biết, cảnh sát được báo động đã tới một căn nhà trong khu phố cư ngụ trên đường Castlemore Avenue, gần Major MacKenzie Drive East và Markham Road vào lúc 3 giờ chiều ngày chủ nhật 28 tháng bảy, 2019 và bắt giữ một thanh niên có tên là Zaman là thành phần của gia đình, và phát giác tử thi của bốn người, gồm ba nữ và một nam. Họ bị sát hại, máu loang đầy nhà và trút hơi thở cuối cùng trước đó không lâu. Cuộc điều tra bước đầu cho biết bốn nạn nhân có liên hệ mật thiết với Zaman, gồm bà ngoại, cụ bà Firoza Begum, 70 tuổi; người mẹ , Momotaz Begum, 50 tuổi; người cha, ông Moniruz Zaman, 59 tuổi và cô em gái hung thủ, 21 tuổi có tên là Malesa Zaman.
Nhờ đâu cảnh sát tới kịp hiện trường vụ án bắt giữ hung thủ Zaman? Chính là nhờ một người bạn tham dự trò chơi Perfect World Void. Nhân chứng “online” này đã kể lại nhận được những tin nhắn kinh hoàng do Menhaz Zaman gửi tới trong khi gây tội ác nên vội báo cảnh sát: “Tôi đã giết mẹ và bà và đang đợi con em trong năm phút và tiếp đó là cha tôi trong một giờ…tôi đã giết sạch gia đình.”
Rõ ràng là hành vi của kẻ hành động trong cơn cuồng dại! Bước đầu Menhaz Zaman bị truy tố về tội cố sát bốn mạng người thân yêu nhất đời mình. Trong tương lai gần, Menhaz sẽ vào tù hay vào nhà thương điên, nhưng hậu quả thảm kịch cho dù màn đã buông xuống, không bao giờ kết thúc trong tâm tư, không những của thân thích mà của cả xã hội.
Không phải bi kịch gia đình chỉ xảy ra ở Canada mà xảy ra khá nhiều ở Mỹ quốc.

Câu chuyện con trai giết bố mẹ và vẫn tổ chức tiệc vui với bạn bè
Năm 2011, vụ án mạng con trai giết chết bố mẹ trước khi tổ chức buổi tiệc với 100 khách mời, gây chấn động thị trấn Port St. Lucia, Florida (Mỹ). Thời điểm gây án, kẻ sát nhân vẫn chưa tròn 18 tuổi nên thoát án tử thành công và nhận về án phạt chung thân không khoan hồng. Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện ra nhiều chi tiết trong vụ trọng án, chứng tỏ mức độ máu lạnh của đứa con trai ác quỷ.
Vào khoảng hơn 5 giờ chiều ngày 18/6/2011, Tyler Hadley bắt đầu thực hiện kế hoạch giết người bắt đầu bằng việc giấu điện thoại của bố mẹ rồi uống 3 viên thuốc lắc để lấy tinh thần đi vào nhà kho lấy búa. Lợi dụng mẹ đang ngồi làm việc ở phòng khách, Tyler dùng hung khí trên tay đập vào đầu khiến bà chết tại chỗ, chỉ kịp hét lên câu hỏi: “Tại sao?”. Nghe tiếng la, bố Tyler từ phòng ngủ hớt hải chạy ra thì thấy vợ đã nằm bất động trên sàn nhà. Đối diện với bố, Tyler giương bộ mặt tỉnh bơ trước khi lấy cán búa hành hung ông đến chết.
Sau khi gây án, Tyler kỹ lưỡng lau sạch toàn bộ vết máu trong phòng khách rồi di chuyển 2 thi thể vào giấu trong phòng ngủ. Cùng 1 lúc ra tay giết chết 2 mạng người nhưng Tyler chẳng hề tỏ vẻ sợ hãi hay hối hận. Ngược lại, hắn còn ngang nhiên lên Facebook đăng status rủ rê bạn bè đến nhà tổ chức tiệc với lý do bố mẹ vắng nhà.
Tối đó, có hơn 100 người bạn kéo nhau đến dự tiệc nhà Tyler. Chẳng mấy chốc, căn nhà đã chật kín người và bên trong không khác gì bãi chiến trường. Giữa bữa tiệc, Tyler rủ bạn thân Michael Mandell ra một góc khuất để nói chuyện. Tại đây, hắn thừa nhận bản thân đã giết bố mẹ nhưng người bên cạnh khăng khăng cho rằng bạn mình đang nói đùa, còn bảo phải nhìn thấy tận mắt mới tin.
Nghe vậy, Tyler cũng không ngần ngại dẫn Michael vào phòng ngủ, nơi hắn giấu xác bố mẹ. Khi nhìn thấy đôi chân của bố Tyler dưới sàn, Michael mới biết trước đó gia đình bạn mình đã xảy ra chuyện chẳng lành. Thi thể nạn nhân rành rành trước mắt nhưng Michael quyết định không gọi báo cảnh sát, thậm chí còn rủ Tyler chụp bức ảnh “tự sướng”. Michael tin rằng đó có thể là lần cuối anh nhìn thấy bạn mình nên muốn giữ lại bức ảnh kỷ niệm. Dù Tyler đã giết hại bố mẹ nhưng Michael không bao giờ xem bạn mình là kẻ sát nhân. Thái độ bình tĩnh như chẳng hề có chuyện gì xảy ra của đôi bạn thân khiến ai cũng phải rùng mình.
Trong suốt bữa tiệc, có rất nhiều người bạn hỏi thăm về bố mẹ Tyler. Tên sát nhân liên tục thay đổi câu trả lời, khi thì nói họ ở Georgia, Orlando, lúc khác thì khẳng định không sống ở đây và ngôi nhà này thuộc quyền sở hữu của hắn. Tyler thừa nhận giết bố mẹ mỗi khi hắn nói chuyện với một người ngẫu nhiên nào đó nhưng tất cả bọn họ đều không tin. Thậm chí, sự thật này còn trở thành trò đùa cho mọi người trong suốt bữa tiệc. Một vài người mượn tạm máy tính của mẹ Tyler phát giác những vết bẩn màu nâu vốn là máu của nạn nhân không được phi tang kỹ lưỡng, nhưng chỉ nghĩ đó là do bia rượu đổ vào.
Michael là một trong những người ở lại chơi trễ nhất. Đến rạng sáng ngày hôm sau, hắn mới rời khỏi nhà Tyler và đi thẳng đến đồn cảnh sát để báo cáo về tội ác của cậu bạn thân. Cảnh sát nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ án và tiến hành bắt giữ Tyler sau khi tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân.
Tại tòa án, Tyler thừa nhận toàn bộ hành vi giết bố mẹ nhưng đổ hết mọi tội lỗi cho tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị chứng trầm cảm. Trong quá khứ, Tyler thường bị bố bạo hành và lớn lên thì bị cấm tổ chức tiệc tại nhà. Hai tuần trước khi gây án, Tyler về nhà trong tình trạng say xỉn khiến bố mẹ tức giận và tịch thu điện thoại lẫn xe hơi của hắn. Sự căm phẫn chồng chất khiến Tyler nảy ra kế hoạch giết người nhằm thoát khỏi vòng kèm cặp của phụ huynh.
Theo lời dì ruột của Tyler, bố mẹ hắn đã để ý con trai bắt đầu có nhiều biểu hiện lạ từ năm 15 tuổi. Thời điểm đó, Tyler thường xuyên bỏ học, giao du với bạn xấu và sa ngã vào con đường nghiện ngập. Trong suốt 2 năm, họ nỗ lực hết sức để cải thiện tình hình, giúp con trai thoát khỏi vũng bùn. Tyler được bố mẹ gửi đến gặp chuyên gia tâm lý, tham gia các chương trình giáo dục về lạm dụng chất gây nghiện và điều trị tâm thần ngoại trú. Vậy nhưng, tất cả đều vô dụng đối với Tyler và sự căm phẫn dành cho bố mẹ ngày một chất chồng của hắn.
Do thời điểm gây án, Tyler vẫn chưa bước sang tuổi 18 nên hắn chỉ phải nhận mức án tù chung thân. Tòa quyết định Tyler không được hưởng ân xá vì cho rằng hắn là thành phần chống đối xã hội đặc biệt nguy hiểm.
Trở lại Canada, một cô gái di dân gốc Hoa, Jennifer Pan thuê người giết bố mẹ không chỉ gây rùng mình vì tính tàn độc mà còn được xem là bài học cảnh tỉnh những phụ huynh xem trọng và bị ám ảnh bởi thành tích.
Dù biết con cái lớn lên khỏe mạnh đã là phước lành nhưng bố mẹ không khỏi đặt kỳ vọng ở những đứa trẻ, mong muốn chúng học hành thành tài. Thế nhưng, sự mong đợi của bố mẹ vô tình lại trở thành gánh nặng đặt lên vai con cái, khiến chúng cảm thấy áp lực và mệt mỏi vì không thể làm thỏa mãn kỳ vọng của người lớn. Jennifer Pan cũng không ngoại lệ. Từ 1 đứa con gái vàng ngọc với thành tích học cực tốt, Jennifer lại trở thành tên sát nhân tàn độc, tự lên kế hoạch rồi thuê người giết luôn cả bố mẹ vì không chịu nổi vòng kìm cập của họ.

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email