Báo động về sự bùng phát Covid-19 trên toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cho hay đã có hơn 5,2 triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong tuần trước, đánh dấu số ca nhiễm Covid-19 mới trong một tuần cao nhất từ tới nay.

Theo Đài NHK, hôm 19/4, ông Tedros cảnh báo đó là tuần thứ 8 liên tiếp có số ca nhiễm Covid-19 mới tăng và cho rằng nguyên nhân có thể là do sự bùng phát của biến chủng Covid-19 mới có khả năng lây lan nhanh.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên hơn 141 triệu ca, với trên 3 triệu ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Ông Tedros cũng bày tỏ quan ngại về số ca tử vong tăng nhanh. Ông chỉ ra trong 9 tháng đầu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát có tổng cộng khoảng 1 triệu người chết. Đến 4 tháng sau, con số này chạm tới mốc 2 triệu và đến 3 tháng sau, tổng số ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu vượt mốc 3 triệu.

Trước tình trạng như trên, chuyên viên ứng phó Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19, như tránh nơi tập trung đông người.

Bà Kerkhove kêu gọi chính phủ các nước “hỗ trợ các cá nhân làm việc tại nhà và ở nhà nếu cần thiết, để chúng ta có thể giảm nguy cơ virus gây Covid-19 lây lan”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email