Bảo kê xe quá tải

Từ trước tới giờ, nghe chữ “bảo kê” sặc mùi” xã hội đen, người ta cứ liên tưởng đến đám giang hồ đi thu hụi chết ở các quán nhậu, quán karaoke, động mại dâm… Nhưng té ra bây giờ chỗ nào cũng có bảo kê cả, bảo kê công khai kiểu mới giữa thanh thiên bạch nhật, chẳng cần phải lén lút như đám anh chị bặm trợn làm chi.
Hành trình cảnh sát giao thông tố cấp trên bảo kê xe quá tải
“Em nghe đội trưởng ơi […]. Cho đi hả?”, một cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai báo cấp trên về một xe chở cát phạm luật.
Thế nhưng sau cú điện thoại, nhận chỉ thị từ cấp trên, CSGT này đã gọi tài xế vi phạm lại, trả bằng lái và nhẹ nhàng dặn dò: “Chở cho đàng hoàng nha. Quen sếp thì quen chứ làm bậy ráng chịu nha […]. Đừng có ỷ quen sếp chỉ đạo cho đi, phải chấp hành đàng hoàng nha”.
Một vụ khác:
– Dạ, xe gửi người nhà sếp rồi.
– Bằng lái đâu?
– Dạ, bằng lái hết hạn rồi.
Khoảng một phút sau đoạn trao đổi ngắn với tài xế xe 49C-105xx, tổ tuần tra đội 2 nhận được lệnh từ cấp trên yêu cầu cho xe đi.
– “Xe này gửi một tháng bao nhiêu?”, một cảnh sát trong tổ tuần tra hỏi.
– “Dạ. Chủ xe “chung” rồi nên cứ bảo đi. Có gì gọi điện về báo thôi”, tài xế này cho hay.
Đó là nội dung của một trong số hàng chục clip, ghi âm được các CSGT ghi lại nhằm tố cáo lãnh đạo của đội, phòng đã bảo kê xe quá tải. Hàng chục clip khác có nội dung tương tự cũng đã được chính CSGT tỉnh Đồng Nai ghi hình, ghi âm lại.
Việc can thiệp thẳng trực tiếp, không cho xử xe phạm luật như thế này đã diễn ra từ lâu, bây giờ mới được hai CSGT đưa ra ánh sáng.
Hèn chi người ta thấy xe quá tải cứ ngang nhiên chạy ầm ầm trên đường, chứ nếu bị phạt đúng luật thì làm gì vi phạm trắng trợn như vậy.

Bị điều chuyển khi tố cáo “bảo kê”
Khoảng một tháng trước, hai cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai đã gửi đơn tố giác từ Trung ương đến địa phương. Đi kèm đơn tố giác là nhiều clip ghi lại hình ảnh và tiếng nói về việc xử xe quá tải trên quốc lộ 20. Theo các bằng chứng này, mỗi ca trực của CSGT đều có rất nhiều xe tải bị chặn lại. Nhưng chỉ vài phút sau, một số lãnh đạo đội tuần tra giao thông trên quốc lộ 20, quốc lộ 1 đã chỉ đạo qua điện thoại, yêu cầu «bỏ qua» với lý do: “Xe đã gửi đội’, “xe của sếp lớn”, “xe này gửi một tháng mấy triệu”…
Chỉ một ngày sau khi tố giác, những người tố giác đã bị điều công tác khỏi đội.
Sau khi bị điều chuyển công tác, hai sĩ quan CSGT Đồng Nai đã gửi tin tố cáo đến báo chí.
Điều đáng nói là những nội dung tố cáo, có nêu đích danh người tố cáo cùng với các bằng chứng được cung cấp là các đoạn ghi âm, video clip ghi lại các câu nói của lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ đang làm nhiệm vụ cho các xe chở hàng quá tải dời đi mà không lập biên bản, xử phạt do các chủ xe đã được “gửi gắm”.
Những câu nói rất rõ ràng: “Xe đã gửi đội”, “xe của sếp lớn đó”, “xe này gửi một tháng mấy triệu đó mà”, “thôi cho đi đi”… được ghi lại rõ ràng đến nỗi lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cũng buộc phải thừa nhận sự thật này và cho biết “đang xin ý kiến để xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Tiếp thị sữa”
Có lẽ vụ trên không phải là một câu chuyện đơn lẻ xảy ra ở Đồng Nai vốn đã rất nhiều tai tiếng trước đó.
Ví dụ như các vụ CSGT dùng người ngoài can thiệp vào việc giải quyết xe vi dưới dạng “tiếp thị sữa” trên quốc lộ 51; “Tiếp thị sữa” là câu xuất hiện từ khoảng năm 2014 – 2015 được cư dân mạng dùng để chỉ những người “bất thường” luôn đi theo, có mặt cùng với CSGT tại các chốt xử xe cộ vi phạm. Họ thường đứng gần đó để cảnh giới, khi có ai quay phim, chụp hình hoặc tỏ thái độ phản đối CSGT thì những người này sẵn sàng can thiệp ngay bằng nắm đấm. Có thể là cánh là «xe ôm», «người lạ mặt» kết nối với CSGT và khi hỏi tới, họ khai làm nghề “tiếp thị sữa”! Loại người này ra tay chứ không phải CSGT ra tay nên CSGT không bị mang tiếng!
Ngoài ra một loạt cán bộ CSGT bị xử phạt, cách chức, hạ bậc quân hàm… do liên quan đến các vụ nhận tiền mãi lộ, chung chi ở trạm CSGT Dầu Giây trước đây… Đáng chú ý nhất là đầu tháng 9/2019, ông Huỳnh Tiến Mạnh, nguyên đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã bị cách chức, cùng lúc bị cách tất cả các chức vụ Đảng do một loạt sai phạm trong đó có những sai phạm nghiêm trọng khi là Trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai.
Ngoài việc tố cấp trên “bảo kê xe quá tải”, người đứng đơn còn yêu cầu làm rõ các khoản tiền làm ca đêm, tiền trực lễ, Tết… mà cán bộ CSGT nhiều năm qua chỉ ký trên giấy nhưng không được nhận đồng nào. Hiệu quả thấy ngay là sau khi vụ này được đưa ra, ngày 26/11, nhiều CSGT ở quốc lộ 51, quốc lộ 1, quốc lộ 20, đội Dầu Giây… đã nhận được danh sách ký nhận tiền trực lễ, Tết, trực đêm.
Cụ thể, thông báo này mời nhận tiền trực Tết âm lịch vừa qua, tiền trực lễ 2/9 và trực ca đêm. Có người được yêu cầu ký nhận thêm các khoản cho con em mình dịp Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 với số tiền 150.000 đồng/em và phần quà bánh trung thu 150.000 đồng. Có người được cho truy nhận 3 tháng trực đêm, có đội được cho nhận một tháng trực đêm kèm theo các khoản truy lãnh trực lễ, Tết…
Tuy muộn nhưng có nhận rồi. Tất nhiên không được phàn nàn kêu ca kiện cáo gì nữa!

Xe quá tải ở thành phố
Xe quá tải không chỉ chạy ở Đồng Nai mà ngay cả ở thành phố cũng có mặt.
Các trục đường có xe quá tải đi qua trở thành những nỗi ám ảnh chết chóc đối với người dân.
Nhiều người dân sống ven Quốc lộ 1, huyện Bình Chánh cho biết, họ luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi thấy xe chở thép quá tải lưu thông trên đường. Tại SG, đã có rất nhiều vụ xe chở thép quá khổ, quá tải làm rơi thép xuống đường.
Cách đây mấy tháng, một xe đầu kéo chở nhiều cuộn thép chạy trên Quốc lộ 1 từ tỉnh Long An về SG, do chở quá nặng nên khi lên dốc cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh), một cuộn thép trên xe đã rơi xuống đường. Rất may, cuộn thép lăn vào làn đường ô tô nên không gây thương vong về người, chỉ làm hư hỏng một ô tô chạy phía sau.
Cứ mỗi đợt kiểm tra rầm rộ, tình trạng quá tải tạm có phần lắng xuống nhưng sau đó lại rộ lên một cách bền bỉ
Nói cho ngay, chính tài cũng ngán chạy xe quá tải. Tài xế cho biết chiếc xe có tải trọng hai, ba tấn mà toàn chở trên bốn tấn. Nếu bị phạt thì chủ xe cũng có đóng tiền phạt nhưng tài xế vẫn bị giữ giấy phép lái xe.
Trong nghề chạy xe hàng, việc chở quá tải “thường như cơm bữa” vì chủ hãng xe yêu cầu, tài xế chỉ làm việc lái thôi chứ đâu có ý kiến phản đối được. Nhiều hãng lớn còn thuê cả “chim mồi” canh chừng CSGT và thanh tra giao thông để xe vượt chốt. Tài xế luôn tìm đường tránh các chốt kiểm tra cố định, trạm cân, hoặc canh giờ xe qua để không bị xử phạt. Ngoài ra, lý do chính vì có chủ hãng đóng tiền “hụi chết” dọn đường nên các tài yên tâm, tha hồ lái xe chở vượt tải. Nếu không có bảo kê, đố xe tải nào to đùng như thế chạy yện thân chạy trên đường được.

… và ở các tỉnh
Đặc biệt ở nhiều đoạn đường qua chín tỉnh trọng điểm: Yên Bái, Lào Cai, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Huế, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ. Xe quá nặng, quá khổ. Hàng quá dài, quá nặng, không có giấy phép lưu hành xe, chở hàng với kích thước, khối lượng không đúng với nội dung trong giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng giấy phép lưu hành xe giả. Với hàng loạt vi phạm như thế vẫn lưu thông nhiều trên các con đường. Hỏi sao ngày nào báo chí cũng đưa tin đường hỏng, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Có thể kể thêm một thí dụ. Hơn 4 năm qua, người dân sống dọc đường đê Trường Long, thuộc ấp 1, xã Long An, huyện Cần Giuộc (Long An) gửi đơn cầu cứu về tình trạng xe quá tải của các công ty, mua bán vật liệu xây dựng đi qua khu vực này gây hư hỏng đường cũng như làm ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay vẫn chưa được kiểm tra, giải quyết. Hơn 4 năm người dân mòn mỏi chờ giải quyết, đường bị ‹băm› nát bét, nạn ô nhiễm gia tăng…
Đê Trường Long chỉ cho phép vận chuyển xe 2,5 tấn qua đây. Thế nhưng, từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, dọc theo đường đê này đã hình thành nhiều bãi mua bán vật liệu xây dựng.
Hầu hết, xe đi qua trên đường đê này đều có có tải trọng gấp 4 – 5 lần so với tải trọng cho phép. Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe tải qua lại đã làm cho nhiều đoạn đê tráng nhựa trở thành đường đất. Đoạn đường nào chưa tráng nhựa thì bụi mù, cát rơi vung vãi khắp nơi… khiến người dân sống dọc hai bên tuyến đê vô cùng khốn khổ.
Theo ông Nguyễn Văn Đức, người dân ấp 1, xã Long An, huyện Cần Giuộc cho biết ông sống ở đây đã lâu, trước kia không khí rất trong lành nhưng nhiều năm trở lại đây không khí mù đặc do khói, bụi. Đặc biệt, đường đê này chỉ cho phép xe có tải trọng 2,5 tấn nhưng mỗi ngày có khoảng 90 xe tải trọng 30-40 tấn lưu thông qua đây.
Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, được biết khu vực trên có 4 doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng đang hoạt động, trong đó 3 doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh.
Mặc dù xe quá tải của các công ty mua bán vật liệu xây dựng qua lại liên tục một cách tự do, nhưng không hề có ai kiểm tra, xử phạt. Trước tình hình trên, hàng trăm người dân sống dọc tuyến đê đã yêu cầu nhà nước sớm giải quyết xe quá tải, bảo vệ đê; đồng thời, khắc phục ô nhiễm môi trường.
Kiến nghị thì cứ kiến nghị cho vui thôi, chứ giải quyết được thì người ta giải quyết lâu rồi. Còn người ta không giải quyết thì phải hiểu là không giải quyết được…

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email