Bão khủng Ian trên đường đến South Carolina, trộm cướp như rươi ở Fort Myers

Charleston, North Carolina: Sau khi tàn phá tiểu bang Florida, bão khủng Ian đã ra biển và trên đường quành vào bờ ở tiểu bang South Carolina vào sáng hôm thứ sáu ngày 30 tháng 9.
Người ta thấy trên xa lộ dẫn ra khỏi tiểu bang South Carolina, hàng chục ngàn xe cộ nối đuôi nhau của những người di tản lên những vùng cao hơn tránh bão.
Theo những ước tính thì bão Ian sẽ vào đến tiểu bang South Carolina vào lúc 2 giờ chiều hôm thứ sáu và với vận tốc gió là 85 dặm một giờ ( 136 cây số một giờ) ở cấp độ 1.
Trung tâmn chống bão quốc gia NHC Hoa kỳ đã báo động trận bão sẽ gây chết người và lụt lội.
Trung tâm chống bão cũng tiên đoán là có những làn sóng dâng ( storm surge) lên đến 7 feet, cao hơn đầu người diễn ra ở vùng gần biển trong thời gian có bão ở tiểu bang South Carolina.
Số lượng nước mưa rơi trong ngày có bão cũng lên đến 20 cm.
Các phóng viên báo chí cũng cho biết là những cảnh hoang tàn ở tiểu bang Florida, nhất là thành phố Fort Myers sau khi bão Ian thổi qua.
Theo những ước lượng thì ngoài những cao ốc, những cơ sở thương mại xây bằng gạch trong thành phố Fort Myers, còn đứng vững sau trận bão. Còn lại thì 90 phần trăm nhà cửa trong thành phố này đã bị sập, bị hư hại hay bị ngập nước.
Cũng trong ngày thứ sáu 30 tháng 9, các giới chức an ninh của thành phố Fort Myers đã cho lệnh gới nghiêm từ 6 giờ chiều cho đến sáng, để ngăn nạn trộm cắp tại những căn nhà mà chủ nhà đã di tản đến các trung tâm tạm trú bão.
Theo những tin tức sơ khởi thì có ít nhất 17 cư dân ở tiểu bang Florida chết trong cơn bão và con số nạn nhân sẽ còn gia tăng hơn nữa, sau những cuộc kiểm kê.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email