Bão khủng Ian trên đường vào tiểu bang Florida ở cấp độ 5

Miami: Trong sáng hôm thứ tư ngày 28 tháng 9, thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida đã lên tiếng báo động là trận bão khủng Ian đang trên đường tiến vào đất liền ở cấp độ 4, nhưng cường độ của trận bão này có thể gia tăng lên cấp độ 5 với sức gió lên đến 155 dặm một giờ.

Tin mới nhất vào lúc 1 giờ trưa hôm thứ tư ngày 28 tháng 9 thì trung tâm của cơn bão Ian đã cách thành phố Fort Myers khoảng 35 dặm: một phần của thành phố Fort Myers đã bị ngập nước, và bão đã đến xung quanh thành phố Tampa với vận tốc gió lên đến 155 dặm một giờ (250 cây số).
Theo thống đốc DeSantis thì có trên 300 ngàn gia đình ở tiểu bang Florida đã di tản. Các bệnh nhân và những người lớn tuổi sống trong các nhà dưỡng lão ở các thành phố ven biển trong tiểu bang Florida cũng đã được di tản đến các trường học ở sâu trong đất liền.
Thống đốc DeSantis cũng nói là những cư dân Florida nào chưa di tản, thì quá trễ để ra đi. Ông khuyên những cư dân này nên đến tạm trú trong các trung tâm chống bão ở những khu vực đất cao.
Những làn sóng dâng cao ( surge storm) ở hải cảng Charlotte có thể lên cao đến 5 mét.
Hợp lực của những làn sóng dâng cao và sức gió sẽ gây những tai hại khủng khiếp cho nhà cửa ở gần bờ biển.
Một phần của tiểu bang Georgia và tiểu bang South Carolina cũng sẽ bị ảnh hưởng của trận bão Ina với ngập lụt ở nhiều nơi và những làn sóng dâng cao diễn ra ở những khu vực bờ biển.
Thống đốc Brian Kemp của tiểu bang Georgia cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho điều động 500 vệ binh quốc gia đến trợ giúp việc cứu nạn.
Theo nhận định thì trận bão Ian là một trận bão lớn nhất thổi đến thành phố Tampa trong vòng hơn 100 năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email