Bạo loạn ở Paris ngày 1/5

Khoảng 116.500 người đã đi biểu tình vào 1/5 ở Pháp, hơn 50 người bị cảnh sát bắt giữ, 8 cảnh sát và lính cứu hỏa bị thương. Đó là những con số do Bộ Nội vụ Pháp công bố vào cuối ngày đầy bạo loạn ở Paris.

Ngày Quốc tế lao động 1/5 luôn là dịp để các tầng lớp lao động và nghiệp đoàn tại Pháp xuống đường diễu hành, biểu tình nhằm tôn vinh những người lao động, bày tỏ quan điểm của mình với chính phủ và các chính sách xã hội.

Năm nay, cuộc biểu tình tại thủ đô Paris đã nhanh chóng trở thành cuộc đập phá của một số đối tượng cực đoan.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, nhân dịp 1/5, trên toàn nước Pháp có khoảng 116.500 người đã đi biểu tình, tuần hành, trong đó có 24.000 người ở Paris. Còn theo Tổng liên đoàn Lao động Pháp (CGT), khoảng 210.000 người đã đăng ký tham gia các cuộc tuần hành.

Theo báo cáo ban đầu từ Văn phòng công tố Paris, khoảng 50 người đã bị cảnh sát bắt giữ. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng cho biết có 8 cảnh sát và lính cứu hỏa bị thương.

Nhà chức trách ước tính có khoảng 300 tên côn đồ cực đoan đã tham gia các cuộc biểu tình. Những người này mặc đồ đen, quấn khăn, bịt mặt, đeo găng đập phá và lục soát một số cơ sở kinh doanh trên đường đi.

Tại Paris, khoảng 1.500 thành viên của lực lượng cơ động (CRS và hiến binh cơ động) đã được huy động, chưa kể các lực lượng cảnh sát khu vực và các lữ đoàn cơ giới trấn áp bạo lực cơ giới (BRAV-M).

Không chỉ thành phần cực đoan chủ trương đập phá cửa hàng. Những kẻ côn đồ có ý định hôi của cũng nhân cơ hội lộn xộn thường tấn công các cửa hàng để cướp hàng hóa, tiền bạc.

Nhận báo giá qua email