Bảo phí xe hơi mới: lái xe “không tốt” đóng nhiều hơn, xe chạy ít đóng ít hơn

Công ty Bảo hiểm Xe hơi của Tỉnh bang B.C. (Insurance Corporation of British Columbia – ICBC) hồi tuần trước thông báo bắt đầu từ ngày 1-9-2019 sẽ áp dụng một cách mới để tính các mức bảo phí xe hơi cơ bản.

Bà Joanna Linsangan, một phát ngôn viên truyền thông cho ICBC, cho biết: theo cách tính mới này, những người lái xe bị xếp vào diện “rủi ro cao” – tức là những người không có kinh nghiệm lái xe và những người gây ra nhiều vụ đụng xe – có thể sẽ phải đóng bảo phí cao hơn bất cứ người nào khác. Ngoài ra, ICBC cũng sẽ xem xét các yếu tố như loại xe (hiệu gì, đời nào) và số cây số mà xe đã chạy (milage/odometer). Theo đó, bảo phí sẽ được giảm 10% nếu xe chạy dưới 5,000 km/năm nhưng mà chủ xe phải khai số cây số đã chạy này bằng cách phải chụp hình con số đó lúc gia hạn hợp đồng để sẽ được áp dụng cho năm sau. Cũng thế, xe mà có trang bị thắng khẩn cấp tự động thì bảo phí sẽ được giảm 10%. Xe thể thao sẽ có bảo phí cao hơn,…

Những thay đổi nói trên đã được ICBC đưa ra sau một loạt những thay đổi trong mô hình bảo hiểm của họ, trong đó có việc giới hạn tối đa chỉ trả $5,500 cho các trường hợp “pain and suffering” cho những nạn nhân bị đụng xe nhưng chỉ bị những thương tích nhỏ, nhẹ.

ICBC cũng xác nhận là sẽ bắt buộc người lái xe phải liệt kê trên hợp đồng bảo hiểm của mình bất cứ người nào khác sẽ lái chiếc xe. Trước đây, nếu một người nào đó mượn một chiếc xe rồi gây tai nạn, chủ xe có thể đòi công ty bảo hiểm bồi thường cho chiếc xe của mình nhưng sau đó họ có thể sẽ phải đóng bảo phí cao hơn. Nay, chuyện đòi bảo hiểm cho chiếc xe sẽ đi theo người lái chứ không theo chiếc xe (crash claim follows the driver, rather than the vehicle).

Cần biết, hiện nay đã có khoảng 1,200 người B.C. mua bảo hiểm trước rồi cho xe của mình theo chính sách mới (dự kiến sẽ có 350,000 người nữa gia hạn hợp đồng bảo hiểm trong tháng 9). Trong số đó, khoảng 43% đã bị tăng bảo phí lên trung bình $212 một năm, trong khi 56% ngược lại đã được giảm bảo phí trung bình $329 một năm. Bà Linsangan xác nhận có một người lái xe thực sự đã được giảm $2,000 bảo phí vì những tai nạn gây ra bởi những người khác đã được xóa ra khỏi “record”. Ngược lại, cũng có một người lái xe đang đối mặt với việc bị tăng thêm $2,000/năm bảo phí vì các vụ đụng xe.

ICBC cho biết mỗi hợp đồng bảo hiểm với họ đều bắt đầu bằng một bảo phí cơ bản (base premium – hiện được ấn định là $1,063). Mức này sau đó tăng hay giảm sẽ căn cứ trên những yếu tố khác như người lái (driver) và chiếc xe (vehicle). Bảo phí được xác định chủ yếu bởi “ai là người lái”: 75% được tính trên người lái chính (main driver) và 25% tính lên người lái phụ (incidental driver) có mức độ rủi ro cao nhất. Khu vực nơi chiếc xe được đăng bạ cũng đóng một vai trò, căn cứ trên tình trạng giao thông ở đó và các yếu tố rủi ro khác. Vùng Lower Mainland do vậy hiện là nơi có bảo hiểm xe hơi mắc nhất, trong khi vùng Peace River có bảo phí rẻ nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email