Bảo phí xe hơi mới ở B.C. bắt đầu có hiệu lực

Công ty Bảo hiểm Xe hơi của Tỉnh bang B.C. (Insurance Corporation of British Columbia – ICBC) cho biết các mức bảo phí xe hơi cơ bản mới đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày Chúa nhật 1-9-2019.
ICBC tiết lộ cách tính toán mới của họ sẽ xét đến các yếu tố như: kinh nghiệm lái xe, lịch sử đụng xe, loại-đời xe, số cây số xe đã chạy, và ai lái chính, ai lái phụ. Với những người lái xe nào gia hạn hợp đồng bảo hiểm xe của mình theo hệ thống mới này, sự khác biệt trong các mức bảo phí có thể là từ hàng trăm đến 1, 2 ngàn đô la, hoặc sẽ giảm, hoặc sẽ bị tăng thêm tùy vào mỗi trường hợp.
Ông Tyler McGilvery, cố vấn về tiến trình doanh nghiệp cho ICBC, giải thích đây là cách tính “công bằng hơn” vì sẽ bắt buộc người lái xe phải có trách nhiệm hơn. Theo ông ta, “xe hơi đâu có gây ra tại nạn mà chính người lái mới là người gây ra tai nạn” (Cars don’t cause crashes, drivers do).
Xin lưu ý: bảo phí mà ICBC tính toán chủ yếu được xác định bởi “ai là người ngồi đằng sau vô lăng”: 75% được tính trên người lái chính và 25% tính trên người lái phụ “có mức độ tủi ro cao nhất” (the incidental driver with the highest level of risk). Nếu như trước đây “lịch sử đụng xe” (crash history) được tính theo xe chứ không theo người lái thì nay sẽ ngược lại. Mỗi hợp đồng bảo hiểm với ICBC đều bắt đầu bằng một mức bảo phí cơ bản (hiện nay được ấn định là $1,063). Mức này sau đó sẽ tăng hay giảm căn cứ trên những yếu tố khác như người lái (driver) và chiếc xe (vehicle). Theo các số liệu thống kê, trong 5 tai nạn xe cộ ở B.C. thì có 1 tai nạn (chiếm 20%) là do người không phải là chủ có đăng bạ, hoặc người lái chính gây ra, theo lời ông McGilvery.
Cần biết, mặc dù các thay đổi nói trên chỉ có hiệu lực từ ngày 1-9, nhưng đã có gần 1,200 người British Columbia đã gia hạn bảo hiểm xe của mình trước theo cách tính toán mới này. Trong số đó khoảng 43% đã bị tăng bảo hiểm thêm trung bình $212/năm, trong khi 56% thì lại được giảm trung bình $329/năm.
Nói tóm lại theo ICBC, người lái nào bộc lộ hành vi lái “đầy rủi ro”, hoặc là gây ra các tai nạn sẽ đóng bảo phí nhiều hơn trong khi người lái an toàn hơn sẽ đóng bảo phí ít hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email