Bão tố, cuồng phong diễn ra ở Hoa kỳ và Canada

Toronto: Theo những tin báo động của sở Khí Tượng Canada, thì vùng đông tỉnh bang Ontario và vùng tây của tỉnh bang Quebec hứng chịu những trận bão lớn trong những ngày cuối tuần 11 và 12 tháng giêng.
Mưa lớn diễn ra trong ngày thứ bảy 11 tháng giêng và chuyển thành mưa băng vào đêm hôm thừ bảy và thành bão tuyết trong hôm chúa nhật
Theo sở Khí Tượng thì số lượng nước mưa rơi trong ngày thứ bảy có thể từ 30 mm lên đến 70 mm nước, còn nhiều hơn lượng nước mưa trung bình trong tháng giêng của những năm trước đó.
Buổi tối thứ bảy thì mưa biến thành mưa băng.
Cũng theo sở Khí Tượng Canada thì nhiều nơi sẽ bị lụt vì hiện nay mặt đất đóng băng, cho nên không thể hấp thụ số lượng nước mưa qua lớn trong một ngày.
Trong khi đó tại Hoa Kỳ, hàng chục triệu người Mỹ ở các vùng đông bắc, đông nam, trung tây và vùng Đại Hồ cũng sẽ phải hứng chịu những trận bão tuyết, mưa băng và cuồng phong.
Bão tuyết, bão băng diễn ra ở vùng đông bắc, trung tây và vùng Đại Hồ từ các tiểu bang Kansas qua đến tiểu bang Michigan, trong khi cuồng phong, mưa băng và mưa lớn diễn ra ở vùng đông nam Hoa Kỳ từ tiểu bang Louisiana lên đến tiểu bang Oklahoma.
Theo khí tượng gia Dave Hennen của đài CNN thì bão băng cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể làm đổ cây, và hệ thống cột đèn cũng như hệ thống dây dẩn điện,khiến cho đường xá trơn trượt gây những tai nạn lưu thông.
Số lượng tuyết rơi ở Des Moines và vùng nam của tiểu bang Wisconsin có thể lên đến 30 cm.
Trên 20 triệu cư dân Hoa Kỳ sẽ phải chịu đựng những trận bão tuyết, mưa gió và cuồng phong này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email