Bão tố khiến cây rơi trúng nhà thì liệu bảo hiểm có bồi thường cho những thiệt hại?

Toronto: Trong trận bão lớn vừa diễn ra hôm thứ bảy ngày 21 tháng 5 ở hai tỉnh bang Quebec và Ontario, hàng chục căn nhà ở nhiều thị trấn cũng như xe cộ đã bị hư hại vì trận bão, bị cành cây rơi trúng.
Nhiều người cũng đã bị thương vong vì cành cây rơi trúng người.
Những người có nhà cửa, xe cộ bị hư hại vì trận bão ở các thành phố như Mississauga, Brampton, Hamilton và các thành phố trong vùng bị bão, liệu có được công ty bảo hiểm bồi thường?
Theo ông Matt Hands, giám đốc của công ty tài chánh Ratehub.ca thì nếu bảo hiểm của những người này được cập nhật hóa thì họ sẽ được bồi thường.
Theo ông Hands thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho những nạn nhân có nhà bị hư hại vì thời tiết khắc nghiệt như gió, mưa, mưa đá.. gồm cả những chuyện như cành cây rớt xuống làm hư hại nhà cửa, gió thổi tung cửa sổ, làm tróc nóc nhà…
Tuy nhiên có nhiều thứ, theo ông Hands, thì sẽ không được công ty bảo hiểm đền.
Thí dụ như cành cây rớt xuống làm hư hại nhà, thì công ty bảo hiểm sẽ đền. Nhưng chi phí để cưa luôn cả cây này thì sẽ không được công ty bảo hiểm trả. Chi phí cưa một cây lớn trong sân nhà có thể từ $800 cho đến $1,000 ở vùng đại thủ phủ Toronto.
Nếu nhà bị mất điện vì bão, nhà không có điện, không có sưởi, và nhiều người đã phải ra ngoài ở tạm ở khách sạn. Theo ông Hands thì công ty bảo hiểm chỉ trả tiền khách sạn nếu căn nhà bị hư hại chứ không phải chỉ bị mất điện.
– Cây nhà hàng xóm đổ vào nhà bạn, thì công ty bảo hiểm của nhà bạn sẽ là người trả tiền sửa chữa, không phải công ty bảo hiểm của nhà bên cạnh.
– Cành cây đổ vào xe của bạn làm hư hại xe , thì bảo hiểm xe đứng ra sửa chữa, với điều kiện là bạn phải có bảo hiểm hai chiều ( comprehensive coverage).
-Nếu hàng rào chung với người hàng xóm bị hư hại: bảo hiểm của mỗi nhà sẽ trả 1 nửa, và có nghĩa là cả hai nhà sẽ phải trả trước một số tiền quy định ( deductible) trước khi công ty bảo hiểm trả nốt số chi phí.. Thường thường số tiền mà bạn phải trả trước là $500 hay $1,000.
Ông Hands cũng khuyến cáo là chỉ nên kêu công ty bảo hiểm, nếu tiền hư hại gấp nhiều lần số tiền deductible, vì nếu bạn đòi công ty bảo hiểm bồi thường thì tiền mua bảo hiểm nhà sẽ gia tăng từ 10 phần trăm cho đến 15 phần trăm trong vòng 3 năm tới.