Bắt 6 người cướp của hơn 100 phụ nữ gốc Á

Nhà chức trách California vừa cho hay 6 nghi phạm đã bị bắt liên quan hàng loạt vụ cướp nhằm vào phụ nữ châu Á, trong đó có nhiều phụ nữ Việt, sau cuộc điều tra kéo dài một năm.

Các nghi phạm trên đã cùng tham gia hơn 70 vụ trộm cướp từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021.

Cảnh sát trưởng San Jose Anthony Mata cho biết băng cướp nhắm vào phụ nữ Việt tại Little Saigon, theo tờ Mercury News ngày 16/12. Ông cho biết đang phối hợp với các cơ quan hữu trách để truy tố tội ác về thù hận đối với các bị cáo vì chúng nhắm vào vào phụ nữ Việt trong khu vực.

Theo công tố viên Jeff Rosen tại hạt Santa Clara, hơn 100 phụ nữ châu Á tại hạt này và khu Bay Area bị bọn cướp nhắm đến và một số nạn nhân bị thương khi bị cướp.

“Chúng nhằm vào phụ nữ châu Á, chúng nghĩ rằng phụ nữ châu Á không dùng ngân hàng”, ông Rosen cho biết.

Trong cuộc điều tra, cơ quan chức năng dùng các bằng chứng qua điện thoại, camera giám sát và nhiều biện pháp khác để kết luận rằng hàng loạt vụ cướp tại Bay Area có liên quan với nhau.

Hiện 3 nghi phạm bị tạm giữ còn 3 nghi phạm khác được tại ngoại hầu tra. Cơ quan chức năng cho biết một trong các nghi phạm đối diện hình phạt lên đến 95 năm tù giam.

Ủy viên Hội đồng thành phố San Jose Jeff Rosen cho rằng cộng đồng gốc Á đã chịu đựng nhiều vấn đề. “Có nhiều nỗi lo sợ trong đại dịch Covid-19 và do tội ác thù hận. Mọi người sống trong lo sợ nên thông điệp là: Little Saigon vì công việc làm ăn và an toàn. Thành phố San Jose cùng nhau đứng lên đảm bảo an toàn cho những người ở Little Saigon”, bà kêu gọi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email