Bất bình chuyện nhiều dân ngoại quốc đến Houston để được chích ngừa

Sau khi một đài truyền hình tại Houston là KPRC-2 cho chiếu một phóng sự điều tra cho thấy có nhiều dân ngoại quốc đã bay đến thành phố để có thể được chích ngừa COVID-19, nhiều vị dân cử đã bày tỏ sự tức giận và không hài lòng về chuyện này, một việc được coi như là lỗ hỗng được khai thác với hậu quả bất lợi và không công bằng cho cư dân tại Texas.

Nghị sĩ Borris Miles, nhân vật đứng đầu của phe Dân Chủ trong Uỷ Ban Y Tế này tại Thượng viện Texas, đã trả lời rằng “Không có lý do gì để biện hộ cho việc này, đó là một việc làm sai trái, và đáng lý ra không thể nào để xảy ra, bởi vì các liều thuốc chủng ngừa đó là để dành cho người dân của tiểu bang Texas.”

Phó Thống đốc Dan Patrick trả lời rằng “hệ thống (phân phối thuốc) không hoàn hảo, và dĩ nhiên là chính quyền sẽ xem xét vụ này ra sao bởi vì không ai muốn thấy điều đó xảy ra.”

Phóng sự điều tra của đài KPRC-2 cho thấy các viên chức của Bệnh viện Houston Methodist đã phải công nhận rằng có “vài chục người” đến từ Mễ Tây Cơ đã được chích ngừa COVID-19 vì họ là những người đang sống tại đây hoặc là đã cư ngụ tại Houston từ lâu. Tuy nhiên, Thống đốc Greg Abbott đã nói rõ với phóng viên của đài truyền hình rằng “tất cả những liều thuốc này là để dành cho cư dân của Texas”.

Từ vài tuần qua đã có nhiều lời chỉ trích việc nhiều người ngoại quốc, thuộc giới giầu có và có quen biết lớn, đã tìm cách bay đến nhiều thành phố lớn như Houston, San Diego, New York và Miami để được lọt trong danh sách những người được chích ngừa do bởi Hoa Kỳ hiện vẫn là quốc gia có số lượng thuốc chủng ngừa COVID-19 cao hơn nhiều so với các nước khác, và cơ hội được chích ngừa sớm hơn cũng cao hơn.

Mới đây, chính quyền Florida đã loan báo việc họ sẽ chấm dứt tình trạng gọi là “du lịch để được chích ngừa” bằng cách buộc những người xin chích ngừa phải chứng minh tình trạng cư trú của mình tại địa phương. Những ai biết được những tin tức liên hệ đến vụ này có thể gửi điện thư về địa chỉ investigates@kprc.com.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email