Bất chấp biện pháp thử nghiệm trước khi bay, Covid-19 vẫn đáp xuống Canada

Theo dữ liệu liên bang, hơn 1.000 hành khách hàng không đến Canada đã bị nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian bốn tuần gần đây mặc dù đã thử nghiệm bắt buộc trước khi khởi hành. Điều này cho thấy khó có nới lỏng các hạn chế trước mùa du lịch hè sắp đến.

Canada đã bắt đầu kiểm tra hành khách quốc tế hồi tháng 2, yêu cầu các hành khách phải trải qua ba ngày cách ly tại khách sạn bằng chi phí của họ cho đến khi có kết quả thử nghiệm, một biện pháp bị chỉ trích bởi các hãng hàng không vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính có thể hoàn thành đợt cách ly 14 ngày tại nhà.

Các giới chức y tế cho biết, chính sách liên bang nhằm ngăn chặn mọi người ra nước ngoài trong mùa nghỉ xuân truyền thống và để ngăn chặn các biến thể coronavirus dễ lây lan hơn.

Tỷ lệ dương tính khi đến Canada bằng đường hàng không là 1,5% trong bốn tuần từ ngày 22/2 đến ngày 25/3, cao hơn so với tỷ lệ được ghi nhận bởi một số quốc gia khác đang thực hiện thử nghiệm tương tự tại các phi cảng.

Theo công ty thử nghiệm Centogene NV, phi cảng Frankfurt của Đức đã ghi nhận tỷ lệ thử nghiệm dương tính 0,4% từ 2.700 du khách trong khoảng thời gian 4 tuần trong năm nay.

Dữ liệu của chính phủ Canada cho thấy nhiều chuyến bay quốc tế trong năm nay có những hành khách mang coronavirus. Từ ngày 22/2 đến ngày 25/3, trong số 70.819 hành khách được xét nghiệm khi đến nơi, có 1.094 người dương tính với Covid-19.

Các ca nhiễm liên quan đến du lịch cho thấy chính phủ sẽ không sớm nới lỏng chính sách cách ly khi đến, ngay cả khi các hãng hàng không hy vọng việc tăng cường kiểm tra và tiêm chủng sẽ giúp việc kinh doanh của họ được cải thiện.

Các hạn chế đi lại của Canada là một trong những biện pháp chặt chẽ nhất trên thế giới, với những người nước ngoài không thiết yếu thường bị từ chối nhập cảnh và các công dân trở về từ nước ngoài bắt buộc phải cách ly.

Cole Davidson, phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Canada cho biết: “Điều này (dữ liệu thử nghiệm) chỉ ra rằng việc duy trì các biện pháp biên giới mạnh mẽ để bảo vệ người dân Canada là quan trọng hơn bao giờ hết”.

Một giới chức Westjet cho biết, quy định cách ly ở khách sạn đối với hành khách hàng không đang khuyến khích người Canada bay đến các thị trấn sát biên giới Hoa Kỳ và rồi lái xe qua biên giới. Những du khách như vậy cũng được thử nghiệm nhưng có thể cách ly trong 14 ngày ở bất cứ đâu họ chọn.

Đề cập các trường hợp Covid-19 đang gia tăng ở Canada, Andy Gibbons, một giám đốc của WestJet nói rằng việc di chuyển bằng đường hàng không, chiếm khoảng 10% so với trước đại dịch, không chịu trách nhiệm đối với tình hình hiện tại”.

Canada không cho biết chính sách kiểm tra khách đến và cách ly tại khách sạn sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

LT (Theo Reuters)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email