Bát cổ mua 35 đô giờ có giá gần nửa triệu đô

Một người – hiện còn giấu tên – ở Connecticut mua chiếc bát sứ 35 Mỹ kim từ khu đồ cũ mà không biết đó là cổ vật thời Minh có thể trị giá tới 500.000 Mỹ kim.

Chiếc bát sứ với những họa tiết hoa lá tinh xảo màu xanh được người này mua tại điểm bán hàng cũ ở Connecticut, miền đông bắc nước Mỹ.

Người mua được món đồ cũ này đã nhờ các chuyên gia gốm sứ thẩm định chiếc bát, ban đầu bằng cách gửi ảnh, sau đó đưa vào nhà đấu giá để xem xét kỹ hơn. Các chuyên gia cho biết chiếc bát này được chế tác cho triều đình của hoàng đế Vĩnh Lạc, vị hoàng đế thứ ba của triều Minh, trị vì từ năm 1402 đến năm 1424.

Angela McAteer, chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại trụ sở ở New York – một trong những công ty môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức, bất động sản và đồ sưu tầm – cho biết: “Chỉ có 6 chiếc bát khác như vậy được biết đến trên thế giới. Đó là những món đồ dành riêng cho hoàng tộc”.

Sotheby’s sẽ đưa chiếc bát thứ bảy ra đấu giá vào ngày 17/3, với mức giá dự trù từ 300.000 đến 500.000 Mỹ kim.

Năm trong số những chiếc bát còn lại đang nằm trong các viện bảo tàng: hai ở Đài Loan, hai ở London và một ở Tehran. McAteer cho biết chiếc thứ sáu xuất hiện trên thị trường lần cuối vào năm 2007, đồng nghĩa các nhà sưu tập tư nhân và các tổ chức có thể sẽ rất quan tâm đến buổi đấu giá sắp tới.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đã được đưa tới phương Tây vào thế kỷ 19, rồi được lưu truyền qua nhiều thế hệ. McAteer nói rằng các chuyên gia khó có thể biết được chiếc bát cổ này được chuyển từ Trung Quốc đến điểm bán đồ cũ ở Mỹ như thế nào.

Năm 2017, một chiếc bát sứ Bắc Tống (960 – 1127) ở Trung Quốc, đã được mua với giá kỷ lục 37,7 triệu Mỹ kim. Đó là một chiếc bát được người xưa dùng để rửa bút lông.

Năm 2014, tỉ phú Trung Quốc Lưu Ích Khiêm mua chén rượu màu trắng, có hoa văn cặp gà trống mái chăm con, ra đời khoảng từ năm 1465 đến 1487 dưới thời hoàng đế Minh Hiến Tông, với giá 36,05 triệu Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email