Bắt dược sĩ phá hoại hàng trăm liều vaccine Covid-19

Thông tấn xã Reuters ngày 1/1 loan tin một dược sĩ tại bệnh viện ở bang Wisconsin vừa bị bắt vì tình nghi phá hoại hơn 500 liều vaccine Covid-19 khi cố ý đem ra khỏi tủ lạnh.

Dược sĩ này trước đó đã bị cho thôi việc sau khi Trung tâm Y tế Aurora ở thành phố Grafton phát giác 57 hộp vaccine bị lấy ra khỏi tủ lạnh, với mỗi hộp chứa 10 liều.

Gần 60 liều vaccine trong số đó đã được tiêm, trước khi các giới chức trung tâm cho rằng các liều này không có tác dụng do để bên ngoài quá lâu. Hơn 500 liều còn lại đã bị bỏ đi.

Công ty Moderna sản xuất vaccine nói trên đã bảo đảm với bệnh viện rằng việc tiêm các liều đã bị đưa ra khỏi tủ lạnh quá lâu không hề gây nguy hiểm, ngoài việc người được tiêm vẫn không hình thành miễn dịch đối với Covid-19.

Trung tâm y tế trên và cơ quan điều tra chưa công bố danh tính của dược sĩ này, cũng như động cơ phá hoại. 

Những người được tiêm vaccine không hiệu lực đã được thông báo và sẽ phải tiêm lại. Sự việc khiến tiến trình tiêm vaccin bị hoãn lại đối với 570 người lẽ ra đã được tiêm liều đầu tiên. 

Theo Bloomberg, đã có 3 triệu người được tiêm vaccine hồi cuối năm 2020, với thời gian 19 ngày sau đợt phân phối đầu tiên các vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech. Trước đó, chính phủ có kế hoạch tiêm vaccine cho 20 triệu người trước cuối năm 2020.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email