Bắt giữ 2 người trong vụ bắn giết ở siêu thị Walmart

Cảnh sát RCMP Alberta cho biết đã bắt giữ 1 nam thanh niên 18 tuổi và 1 phụ nữ 30 tuổi sau khi một người đàn ông 69 tuổi bị bắn chết bên trong siêu thị Walmart ở Red Deer vào tối ngày thứ Sáu 27-12.
Thanh niên 18 tuổi là Chase Freed, bị truy tố 5 tội trong đó có các tội sát nhân cấp độ II, tội mưu sát bằng súng, và tội lấy cắp một chiếc xe có động cơ. Phụ nữ 30 tuổi là Crystal Maurice, bị truy tố 4 tội trong đó có các tội đồng lõa sát nhân và lấy cắp xe có động cơ. Cả hai đều từ Red Deer.
Cảnh sát RCMP ban đầu nói có vẻ đây là một vụ bắn người chọn mục tiêu, nhưng theo lời một cảnh sát viên tên là Shelley Nasheim, thì cuộc điều tra cho thấy không phải như thế. Trong một tuyên bố được RCMP đưa ra, nạn nhân 69 tuổi tên là Charles Williams cùng vợ đang rời Walmart thì bị một người tiến tới gần. Sau một cuộc cãi vã thì ông này đã bị bắn chết. Theo cảnh sát viên Nasheim, họ không quen biết nhau. Cảnh sát vẫn chưa thể xác định chính xác các ý định của hai hung thủ nói trên; trong lúc này mọi sự thuần túy chỉ là suy đoán.
Nghi phạm bắn chết ông Williams sau đó đã tẩu thoát trong một chiếc xe bị lấy cắp được người phụ nữ kia điều khiển. Họ lái đến Rimbey và lại lấy cắp một chiếc xe khác nữa, theo lời cảnh sát viên Nasheim. Một số biệt đội cảnh sát RCMP đã rượt theo 2 chiếc xe bị lấy cắp, và phải dùng tới dây đai chông (pike belt) thì cuối cùng mới vô hiệu hóa được cả 2 chiếc. Tên Chase Freed phải bỏ xe mà chạy bộ, bị bắt giữ không lâu sau đó, trong khi Crystal Maurice thì vẫn còn ngồi trong xe và bị bắt. Freed sẽ ra tòa vào đầu năm sau, còn Maurice đã ra tòa hôm thứ Hai 23-12.
Vì vụ bắn chết người nói trên, siêu thị Walmart ở Red Deer hôm đó đã bị cảnh sát phong tỏa trong suốt nhiều giờ liền. Những người đi mua sắm bữa đó nói họ nhìn thấy các cảnh sát viên RCMP trang bị súng trường và súng ngắn bao vây siêu thị sau khi vụ bắn giết diễn ra. Không có ai khác bị thương tích. Một ngày sau vụ việc, giám đốc đặc trách các vấn đề doanh nghiệp của Walmart Red Deer, Adam Grachnik, xác nhận không có nhân viên nào của mình bị thương. Trong một tuyên bố gửi đến đài truyền thanh-truyền hình CBC, ông này khẳng định siêu thị mình đang làm việc chặt chẽ với cảnh sát RCMP địa phương, và đang thu thập các chi tiết về vụ bắn người, cũng như về những ai có dính líu.
Những người mua sắm và các nhân viên siêu thị hôm đó cuối cùng cũng được phép rời siêu thị bằng xe buýt hoặc bằng xe taxi, nhưng được yêu cầu đến lấy xe riêng của mình vào ngày hôm sau trong lúc cảnh sát RCMP đang điều tra. Sang ngày thứ Bảy 21-12 thì siêu thị Walmart này mới mở cửa hoạt động lại bình thường.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email