Bầu cử Ấn Độ: Covid-19 đánh bại đảng của thủ tướng Modi

Vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát của giới y tế và chính phủ, cuộc bầu cử cấp vùng tại bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ vẫn được duy trì.

Với 90 triệu dân, Tây Bengal được xem là một bang then chốt mà đảng BJP có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của thủ tướng Modi muốn chiếm được bằng mọi giá. Đích thân thủ tướng Ấn Độ đã lao vào một cuộc vận động rất quyết liệt.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm phiếu, đảng đối lập TMC của bà Mamata Banerjee đã giành được thắng lợi vẻ vang, với 213 nghị viên. Đảng cầm quyền chỉ có được 77 ghế.

Báo chí và công luận Ấn Độ sáng 3/5 xem kết quả nói trên là một “đợt sóng thần” về mặt chính trị. 

Còn về đại dịch Covid-19, bộ Y Tế Ấn Độ thông báo tính đến sáng 3/5, nước này vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm virus corona từ đầu mùa dịch năm ngoái, với 370.000 ca nhiễm mới trong một ngày và đã có thêm 3.400 bệnh nhân tử vong trong một ngày. Trong đó có nhiều trường hợp chết vì thiếu ô-xy.

Pháp từ hôm qua đã bắt đầu giúp Ấn Độ xây dựng các trung tâm chế tạo ô-xy. Máy trợ thở của Anh, Đức và Mỹ cũng đã được chuyển đến quốc gia Nam Á này. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email