Bầu cử Hoa Kỳ: Cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden

Hôm 14/12, ông Joe Biden đã thắng trong cuộc bỏ phiếu Cử tri đoàn vốn là cuộc biểu quyết chính thức quyết định ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

California, bang đông dân nhất nước Mỹ, bỏ 55 phiếu Cử tri đoàn cho ông Biden chiều ngày 14/12, như vây cựu Phó Tổng thống vượt qua ngưỡng 270 phiếu Cử tri đoàn cần thiết để chiến thắng.

Theo kết quả ngày bầu cử 3/11 vừa qua thì ông Biden dành được 306 phiếu Cử tri đoàn trong khi đương kim Tổng thống Trump được 232 phiếu.

Trước đó trong ngày 14/12, các đại cử tri tại một số bang chiến địa quan trọng như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin cũng bỏ phiếu cho ông Biden, người dự kiến sẽ nhậm chức ngày 20/1 năm sau cùng với người đứng phó là Kamala Harris.

Sau khi nhậm chức, ông Biden phải đối mặt với các nhiệm vụ cam go như chống đại dịch COVID, vực dậy kinh tế Mỹ và gầy dựng lại các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với các đồng minh vốn đã phai nhạt bởi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Một khi cuộc bỏ phiếu Cử tri đoàn kết thúc, muốn lật ngược kết quả, ông Trump phải thuyết phục Quốc hội chớ xác nhận kết quả kiểm đếm vào ngày 6/1 tới đây.

Bất cứ nỗ lực nào muốn ngăn cản kết quả phiếu Cử tri đoàn của một bang nào phải được đa số chuẩn thuận từ cả Hạ và Thượng viện trong ngày hôm đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email