Bầu cử Nga: Đảng của Putin giành đa số, đối lập tố cáo gian lận

Phe đối lập Nga hôm 20/09/2021 tố cáo nạn gian lận hàng loạt, trước kết quả đảng của tổng thống Putin chiếm hơn 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc Hội.

Theo kết quả kiểm phiếu tại 85% đơn vị bầu cử, đảng Nước Nga Thống Nhất giành được 49,76% số phiếu, chiếm ít nhất 315/450 ghế tại Quốc Hội. Tuy có giảm so với năm 2016 (54,2%), đa số này đủ để cho đảng cầm quyền sửa đổi Hiến Pháp mà không cần liên minh với các đảng khác

Đêm 19/9, theo tờ Novaya Gazeta, tại Saint Petersbourg, các thành viên ủy ban bầu cử đã bị bắt. Còn tại Moscow, việc kiểm các phiếu bầu qua hệ thống điện tử bị ngưng lại. Kết quả được thông báo vào sáng 20/9. Dù sao đi nữa, với khoảng 45% số phiếu theo kết quả sơ khởi, điện Kremlin đã đạt được mục tiêu.

AFP cho biết tổ chức phi chính phủ Golos ước lượng có khoảng 4.950 vụ gian lận, như bỏ thêm phiếu vào thùng, chậm loan báo kết quả một cách đáng ngờ, quan sát viên bị đuổi khỏi phòng phiếu…

Trước cuộc bầu cử, tỉ lệ tín nhiệm của đảng Nước Nga Thống Nhất bị giảm xuống dưới 30%, theo thăm dò của Viện Vtsiom, một cơ quan nhà nước. Đảng của tổng thống Vladimir Putin bị nhiều tai tiếng tham nhũng, thường do phong trào của Navalny tiết lộ. Bên cạnh đó, mức sống của người dân Nga bị giảm sút trong những năm gần đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email