Bầu cử Ukraina: Đảng của tổng thống Zelensky thắng lớn

Theo kết quả kiểm phiếu tạm thời được công bố hôm 22/07, đảng “Người phục vụ Nhân dân” của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc Hội trước thời hạn hôm 20/07. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 50%, và đảng cầm quyền được ước tính đã giành được 42% tổng số phiếu, bỏ xa đối thủ về nhì, chỉ có 12% số phiếu. Có 3 đảng khác đã vượt quá 5% tổng số phiếu bầu, vào được Quốc Hội.
Quả thực khó có thể cưỡng lại làn sóng Zelensky. Số phiếu bầu của đảng “Người phục vụ Nhân dân” đã được kiểm vào tối hôm qua. Nhờ cách tính phức tạp của hệ thống bầu cử hỗn hợp, nửa đa số, nửa đại diện tỷ lệ, đảng cầm quyền có thể sẽ giành được đa số.
Đảng này sẽ phải tìm đối tác để nắm đủ đa số hai phần ba nhằm triển khai việc cải cách Hiến pháp, nhưng bản thân tổng thống sẽ có khuôn khổ hoạt động chưa từng có để đạt được những ưu tiên của ông, chẳng hạn như chấm dứt cuộc chiến ở miền Đông Ukraina, giành lại tự do cho các tù nhân chính trị và các tù binh hiện bị giam ở Nga, và xóa bỏ nạn tham nhũng khiến nền kinh tế nước này bị tê liệt.
Đảng “Người phục vụ Nhân dân” có được sự thành công lớn này chính là nhờ phong trào cử tri loại bỏ những người đương quyền và yêu cầu đổi mới triệt để hãng ngũ chính giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email