Bây giờ là thời điểm của những người muốn mua nhà ở Toronto và Vancouver.

Toronto: Trong một bản tường trình về tình hình địa ốc ở Canada mới đây trong hôm thứ sáu ngày 16 tháng 12, ông Robert Hogue, kinh tế gia trưởng của ngân hàng Royal cho biết là có những dấu hiệu cho thấy nền kỹ nghệ địa ốc ỏ Canada đã chuyển từ ” thị trường do người bán làm chủ” sang thời điểm mà người mua dành quyền làm chủ.
Chúng ta cũng nhớ, những tháng đầu năm nay 2022, những căn nhà bán ở vùng đại thủ phủ Toronto đều trên giá đăng trên bảng và người mua không có quyền thuê người đến kiểm soát căn nhà xem có hư hỏng gì không trước khi mua.
Thời vàng son của những người bán nhà đã không còn nữa.
Theo kinh tế gia Robert Hogue thì cán cân về nhu cầu và nguồn cung cấp đã cân bằng trên toàn Canada, nhưng tại những vùng có giá nhà cao thì cán cân đã nghiêng hẳn về phía những người đi mua nhà.
Theo kinh tế gia Hogue thì tại những thành phố như Toronto, Ottawa, Niagara, Hamilton, London, Victoria thì tỷ lệ số nhà bán được trên tổng số nhà được đăng bản bán tại các thành phố vừa kể đã xuống còn ở mức 0.4: mức mà người mua có nhiều quyền lực hơn trong việc thương thảo mua bán nhà.
Chỉ số giá nhà trên MLS đã sút giảm nặng ở nhiều thành phố như Cambridge (-21%), London (-19%), vùng đại thủ phủ Toronto ( -12%0, vùng đại thủ phủ Vancouver (-6 %)..
Giá trung bình 1 căn nhà bao gồm tất cả các loại nhà trong vùng đại thủ phủ Toronto lên đến $1,334,062 vào tháng 2 năm 2022, và giá trung bình này hiện nay đã xuống còn $1,080,590, hay sút giảm 19 phần trăm.
Kinh tế gia Robert Hogue tiên đoán là giá nhà ở vùng đại thủ phủ Toronto sẽ còn sút giảm thêm nữa trong những tháng mùa xuân của năm tới 2023?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email