BC ngưng dùng vaccine AstraZeneca còn lại

BC đang để dành số lượng vắc-xin AstraZeneca còn lại để sẽ tiêm lần thứ hai cho những ai đã tiêm rồi liều đầu cùng loại vắc-xin này.

Tuyên bố chung từ Cán bộ Y tế tỉnh, Bác sĩ Bonnie Henry và Bộ trưởng Y tế Adrian Dix viết: “Do nguồn cung cấp vắc-xin AstraZeneca có hạn, chúng tôi đang giữ tất cả vắc-xin AstraZeneca còn lại để tiêm liều hai. Chúng tôi cũng đang chờ đợi những phát hiện của Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng và các nghiên cứu hiện đang được tiến hành về khả năng các loại vắc-xin COVID-19 có thể dùng lẫn lộn được hay không. Điều này sẽ giúp xác định cách tiếp cận và lựa chọn của chúng tôi cho liều thứ hai.”

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bộ phận Thực hành Gia đình Burnaby, Tiến sĩ Birinder Narang, cho biết động thái này là đúng vì việc tiêm ngừa đang bắt đầu cho những người trẻ tuổi, những người thậm chí còn không được Bộ Y tế Canada chấp thuận để tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Tiến sĩ Narang nói “Tôi nghĩ rằng đó chỉ là đại diện cho vị trí của chúng tôi với nhân khẩu học còn lại, và cũng biết rằng chúng tôi sẽ đến một nơi mà một số người nhất định sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc xin thứ hai của họ. Ai đã nhận được mũi tiêm AstraZeneca thứ nhất rồi thì cũng sẽ được tiêm AstraZeneca lần thứ nhì, không cần phải lo hết vắc-xin.”

Ông cho biết dữ liệu mới cho thấy điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra khi trộn và kết hợp vắc-xin là bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau liều thứ hai, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh. Ông nói “Các tác dụng phụ của vắc-xin thông thường, chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chúng tôi nhận thấy rằng điều đó sẽ xảy ra, nó có thể sẽ xảy ra, nhưng nó không gây ra bất kỳ vấn đề đáng kể nào.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email