Bê bối bủa vây, Thống đốc New York vẫn được ủng hộ

Thống đốc Andrew Cuomo phát biểu tại một điểm chích ngừa Covid hôm 8/3 ở New York. Ảnh: AP

Mặc dù đối mặt với các tố cáo quấy rối tình dục và bị các lãnh đạo bên Dân chủ kêu gọi từ chức, Thống đốc New York, Andrew Cuomo, vẫn đang được sự ủng hộ của đa số cử tri Dân chủ trong bang, kể cả cử tri gốc Việt, vốn tin rằng các cáo buộc nhắm vào ông là ‘vu khống’.

Thống đốc Cuomo đang đối mặt với ba thách thức cùng một lúc: cáo buộc quấy rối tình dục của một số phụ nữ dẫn đến lời kêu gọi từ chức, cuộc điều tra liên bang đang diễn ra về việc xử lý các ca tử vong do COVID-19 tại viện dưỡng lão và một cuộc điều tra luận tội toàn diện vừa bắt đầu.

Trong những tuần qua, đã có bảy phụ nữ ra mặt tố cáo Thống đốc Cuomo về hành vi không đứng đắn. Một người trong số đó cho biết đã bị ông Cuomo sờ soạng.

Không chỉ Tổng thống Joe Biden mà các thành viên Dân chủ hàng đầu từ New York, bao gồm Lãnh đạo khối Đa số ở Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, cũng đã bỏ rơi Cuomo và đồng lòng kêu gọi ông từ chức.

Tổng thống Biden nói trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News hôm 16/3 rằng ông Andrew Cuomo nên từ chức nếu cuộc điều tra xác nhận ông thật sự có hành vi quấy rối tình dục, nhưng ông Biden không ủng hộ việc ông Cuomo phải từ chức ngay lập tức.

Cho đến nay, ông Cuomo phủ nhận mọi cáo buộc và từ chối từ chức. Dù có thể giảm bớt sức ép với lời hứa sẽ không tái tranh cử, nhưng ông Cuomo đã không làm.

Trong thời kỳ đỉnh cao với tỷ lệ được lòng dân cao ngất ngưỡng về cách xử lý dịch COVID-19, ông Cuomo đã nhận thêm được nhiều khoản đóng góp cho ông tranh cử và ông đã có một quỹ tranh cử lên tới 16,8 triệu đô la.

Cuộc thăm dò lòng dân gần đây cũng diễn ra theo chiều hướng có lợi cho ông Cuomo, với đa số người dân New York nói rằng ông không nên từ chức và tỷ lệ ủng hộ ông vẫn ở trên mức 60% trong nhóm các cử tri da đen, một khối cử tri rất quan trọng, theo tờ Business Insider.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email