Bé gái khuyết tật buộc phải rời công viên giải trí Playland vì quy định đeo mặt nạ

Những gì được coi là một ngày vui vẻ tại Playland đối với Bobbie Dube và cô con gái bảy tuổi của bà, Mikayla, hóa ra lại là một sự thất vọng lớn khi cả hai buộc phải rời khỏi công viên giải trí vì Mikayla không thể đeo mặt nạ.

Mikayla không nói được, mắc chứng tự kỷ và mẹ cháu nói rằng cháu cần phải sử dụng xe lăn.

Bà Dube, cư dân Burnaby, BC, đã gọi điện thoại trước để đặt vé và cho biết khi bà hỏi về quy định đeo mặt nạ của Playland, bà được thông báo rằng con gái bà sẽ không cần phải đeo mặt nạ vì cháu là người khuyết tật.

Đến nơi và sau khi đi chuyến xe quay không gặp vấn đề gì, hai mẹ con bà Dube bị nhân viên của Playland cho biết nếu cháu bé Mikayla không đeo mặt nạ thì sẽ không được đi bất cứ chuyến xe quay nào nữa.

Kinh nghiệm của bé Mikayla cho thấy người khuyết tật có thể gặp khó khăn như thế nào để đi ra ngoài và tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống mà không cần lo lắng.

Heather McCain, giám đốc điều hành của Tổ chức Creating Accessible Neighbourhoods  (CAN), nói rằng việc gọi điện trước không phải lúc nào cũng bảo đảm một chuyến đi không gặp rắc rối. McCain nói: “Thật mệt mỏi khi phải cố gắng tìm hiểu ở nhà trước mỗi chuyến đi. Và ngay cả khi bạn điện thoại cho một doanh nghiệp, chẳng hạn như trong trường hợp này, bạn cũng không được cung cấp thông tin thích hợp, và điều này xảy ra mọi lúc.”

Ngoài thông tin sai lệch về việc Mikayla cần đeo mặt nạ, Dube phát hiện khi họ đến Playland vào Chủ Nhật rằng chương trình hỗ trợ đi xe của công viên đã bị tạm dừng do giao thức COVID-19. Chương trình cho phép những người sử dụng xe lăn tiếp cận các chuyến đi bằng lối ra để họ không phải xếp hàng chờ đợi và có thể cất xe lăn. Nhưng khi bà Dube và bé Mikayla đến chờ đi xe nhào lộn roller coaster dành cho bọn trẻ, bé Mikaila phải được bế.

McCain nói: “Thật không may, cách duy nhất để những người khuyết tật có quyền lực chống lại các doanh nghiệp là khiếu nại về nhân quyền. “Nhưng quá trình đó tốn kém, mất vài năm và không nhiều người khuyết tật có thể tiếp cận được”.

Dube cho biết bà đã yêu cầu những người phục vụ trong công viên giải trí Playland giải thích tại sao họ bắt Mikayla đeo khẩu trang khi các quy tắc trên trang web của Playland  nói rằng các trường hợp ngoại lệ được thực hiện cho trẻ em hoặc những người có nhu cầu y tế.

Laura Ballance, phát ngôn nhân của Playland cho biết trên thực tế có ngoại lệ đối với các quy tắc COVID-19 yêu cầu khách trên hai tuổi phải đeo khẩu trang khi đi xe và khi xếp hàng chờ đợi. Ballance nói thêm rằng kế hoạch an toàn COVID-19 của Playland yêu cầu tất cả khách, bất kể họ có được miễn trừ y tế hay không, phải đeo khẩu trang trong thời gian ngắn khi nhân viên điều hành tiếp xúc gần với khách trong khi họ kiểm tra các dây buộc và đảm bảo phù hợp. vị trí cưỡi ngựa.

Ballance xin lỗi vì “căng thẳng và lo lắng không cố ý” đã gây ra cho mẹ con bà Dube, nhưng cho biết Playland đang tuân theo các giao thức COVID. Ballance nói: “Chúng tôi phải tuân thủ cả WorkSafeBC và các lệnh y tế của tỉnh để bảo vệ khách cũng như nhân viên của chúng tôi.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email