Bệnh cúm gia cầm gia tăng ở Canada và nguy cơ thịt gà và trứng gà còn lên giá tiếp

Ottawa: Theo các dữ kiện được giới chức thẩm quyền liên bang công bố hôm thứ ba ngày 4 tháng 10 thì số những con gà bị bệnh cúm gia cầm lên cao trong những ngày đầu mùa thu.
Loại vi rút của cúm gia cầm có tên là H5N1.
Vi rút này lan tràn mạnh trong những loài gia cầm như là gà , vịt, chim cút, vịt trời… chúng lây qua nhau khi có những con bị bệnh đi gần những con khác hay từ phân thải ra từ những con bị bệnh.
Hiếm khi có việc lây bệnh cúm gia cầm từ thú vật qua người, nhưng các nông gia đã có những biện pháp đề phòng sự lây nhiễm này.
Tính đến ngày 27 tháng 9, tại tỉnh bang Alberta có đến 1.1 triệu con bị nhiễm cúm gia cầm. Những con vật này từ gà, gà tây, ngỗng.. đã bị giết để nga7n ngừa sự lan tràn qua những con vật khác.
Ông Jeff Notenbomer, chủ nông trại nuôi gà Willow Creek Poultry ở thị trấn Fort Macleod, tỉnh bang Alberta nói là ông ta rất lo lắng về bệnh cúm gia cầm này, vì nếu có lây nhiễm thì trong vòng 4 ngày, bao nhiêu gà nuôi trong nông trại có thể bị giết hết.
Nông trại của ông Notebomer nuôi 25 ngàn con gà đẻ trứng.
Hiện nay chưa có thuốc gì có thể chữa cho những con gà bị nhiễm cúm gia cầm và khi nó bị bệnh thì phải giết.
Cũng theo ông Notebomer thì loài cúm gia cầm năm nay xem ra hung dữ và lan truyền nhanh hơn những loại cúm gia cầm của các năm trước.
Các chuyên gia chăn nuôi cho là nếu bệnh cúm gia cầm bộc phát mạnh trong năm nay thì giá thịt gà và giá trứng, tuy đã cao, sẽ còn cao hơn nữa trong những tháng sắp tới đây?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email