Bệnh cúm lạ lan nhanh ở trẻ em tại Ấn Độ

Các chuyên viên y tế cảnh báo về một loại virus mới gây ra bệnh “cúm cà chua”, dường như đang lây lan nhanh chóng ở trẻ nhỏ tại Ấn Độ.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Hô hấp Lancet, “cúm cà chua” lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào ngày 6/5 và cho đến nay đã lây nhiễm cho 82 trẻ em, tất cả đều dưới 5 tuổi.

Ngoài ra, tờ New York Post đưa tin, có thêm 26 trẻ từ 10 tuổi trở xuống bị nghi ngờ mắc bệnh ‘’cúm cà chua’’. Bệnh được đặt tên theo các mụn nước đỏ xuất hiện trên da. Dữ liệu cho thấy loại virus mới này có khả năng gây sốt và đau khớp.

Các chuyên viên y tế khuyến nghị: “Bệnh nhiễm virus hiếm gặp đang lưu hành và được coi là không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, từ trải nghiệm đáng sợ của đại dịch COVID-19, chúng ta nên thận trọng để ngăn chặn các đợt bùng phát tiếp theo”.

Cho đến nay, virus này đã được phát giác ở quận Kollam của Kerala, Ấn Độ, và các khu vực lân cận như Anchal, Aryankavu và Neduvathur.

Các nhà y học cho biết, hiện chưa có thuốc để chống lại ‘’cúm cà chua’’. Bệnh rất dễ lây lan và có những điểm tương đồng nổi bật với bệnh tay chân miệng.

Tuy các triệu chứng của ‘’cúm cà chua’’ tương tự như các triệu chứng của COVID-19 (cả hai đều gây sốt, mệt mỏi, đau người và một số bệnh nhân mắc COVID-19 cũng báo cáo phát ban trên da), virus gây bệnh được cho là không liên quan đến SARS-CoV-2.

Những bệnh nhân bị ‘’sốt cà chua’’ nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi, vì đối với các bệnh sốt siêu vi khác, bác sĩ cũng khuyên rằng nên giữ cho cơ thể đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ”.

Hiện tại, người nhiễm virus ‘’cúm cà chua’’ phải cách ly từ 5 đến 7 ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email