Bệnh đậu mùa khỉ đang lan tràn trên thế giới

New York: Tổ chức y tế thế giới WHO loan báo trong hôm thứ sáu ngày 20 tháng 5 là có khoảng 80 người đã bị nhiễm bệnh gọi là bệnh đậu mùa khỉ ( monkeypox) ở 11 quốc gia trên thế giới.
Người phát ngôn viên của tổ chức y tế thế giới cho biết là cơ quan này đang phối hợp với các viên chức y tế của các quốc gia trên thế giới, truy tầm và tìm cách ngăn ngừa sự lây truyền của loại bệnh đậu mùa này.
Cũng trong hôm thứ sáu 20 tháng 5, cơ quan y tế Canada xác nhận là có 2 cư dân Canada bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở tỉnh bang Quebec và 21 người khác đang được theo dõi vì nghi ngờ có thể mắc chứng bệnh này.
Những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ những liên quan trực tiếp với những con thú mang vi rút của bệnh này.
Cơ quan y tế Hoa Kỳ cũng xác nhận có một người Mỹ vừa du lịch từ Canada về, đã bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
Theo các chuyên gia y tế thì việc nhiễm bệnh đạ7u mùa khỉ từ người qua người có thể cũng xảy ra qua những chất dịch trong cơ thể qua chất nước trong mụn nhọt trên cơ thể hay qua nước miếng..
Những người dùng chung giường ngủ, là bạn tình là những nguy cơ có thể lây nhiễm.
Cũng theo các chuyên gia y tế thì những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là những người đàn ông và một số là những người đồng tình luyến ái.
Những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ gồm nóng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức và nổi những mụn có nước nhất là ở những vùng kín trong cơ thể.