Bệnh đậu mùa khỉ tái xuất hiện ở Montréal với 2 ca mới

Trong thông tin cập nhật vào tuần qua, cơ quan y tế công cộng Montréal (DRSP) cho biết các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ (mpox) đã xuất hiện trở lại ở Montréal.
DRSP cho biết hai ca bệnh đậu mùa khỉ mới được chẩn đoán ở khu vực Montréal vào ngày 17/3, sau nhiều tháng không có ca nhiễm mới nào.
Từ tháng 5 đến tháng 10/2022, có 400 trường hợp có thể xảy ra và đã được xác nhận trong thành phố.
Chỉ cách đây hơn một tháng, vào ngày 14/2, Bộ Y tế Québec đã tuyên bố dịch bệnh bùng phát trong tỉnh bang.
Các giới chức cho biết cả hai ca nhiễm mới đều ở những người đàn ông bị mắc bệnh ở nơi khác.
DRSP cho biết: “Đây là những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, mắc bệnh qua quan hệ tình dục khi đi du lịch đến các quốc gia có ghi nhận về sự lây truyền tại địa phương”.
Một trong hai người đã tiêm một liều vaccine, trong khi người kia tiêm hai liều khuyến cáo. Cả hai đều có các triệu chứng điển hình mà không có biến chứng, không cần vào bệnh viện.
Y tế công cộng nói rằng tiêm vaccine Imvamune làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh nặng. Theo cơ quan y tế, “Tiêm phòng căn bản đầy đủ là gồm 2 mũi cách nhau ít nhất 28 ngày”.
Vì số lượng vaccine hạn chế trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát năm 2022, nên chỉ có một liều được cung cấp cho những người đủ điều kiện. Điều đó đã thay đổi vào đầu tháng 10 khi liều thứ hai đã có sẵn.
Cơ quan y tế công cộng ước tính khoảng 54 phần trăm dân số có nguy cơ mắc bệnh ở Montréal đã được tiêm liều vaccine đầu tiên chống bệnh đậu mùa khỉ, nhưng chỉ khoảng 24 phần trăm được tiêm liều thứ hai.
Thế Lai
(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email