Bệnh nấm chết người lan rộng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết số ca nhiễm nấm Candida auris gây chết người đang lan nhanh tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước, với số ca bệnh tăng gần gấp đôi từ năm 2020-2021.

Số trường hợp mắc bệnh đã tăng 44% lên 476 ca vào năm 2019, tăng từ 330 vào năm 2018 và sau đó tăng 59% lên 756 ca vào năm 2020 và tăng thêm 95% lên 1.471 vào năm 2021.

Điều đáng lo ngại hơn, số trường hợp kháng lại echinocandin, nhóm thuốc thường được khuyên dùng nhất để điều trị bệnh, đã tăng gấp 3 lần vào năm 2021.

Theo hướng dẫn của CDC, các triệu chứng phổ biến nhất của nấm Candida auris bao gồm sốt cao và ớn lạnh không cải thiện, sau khi điều trị bằng kháng sinh đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng khác có thể phát triển nếu nhiễm trùng lan rộng.

Tiến sĩ Waleed Javaid – một nhà dịch tễ học, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm – nói với NBC News rằng những phát hiện mới là “đáng lo ngại”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thế giới sắp trải qua một ngày tận thế.

Báo cáo cho biết những người bị bệnh nặng, có các thiết bị y tế xâm lấn như máy thở hoặc phải nằm viện lâu, có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao.

CDC lưu ý rằng sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng vào năm 2021 có thể trở nên trầm trọng hơn do hệ thống chăm sóc sức khỏe phải chịu những căng thẳng liên quan đến đại dịch COVID-19, bao gồm cả tình trạng thiếu nhân viên và thiết bị.

Báo cáo không bao gồm dữ liệu năm 2022 nhưng theo trang web của CDC cho thấy, 2.377 trường hợp nhiễm nấm Candida auris được xác nhận ở Mỹ. Mặc dù ban đầu nó chỉ giới hạn chủ yếu ở các khu vực đô thị của thành phố New York và Chicago nhưng hiện tại, Candida auris đã được phát giác ở hơn một nửa số tiểu bang. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email