Bệnh nhân bị bệnh Parkison muốn được chết

Toronto: Trong một căn chúng cư nhỏ ở thành phố Toronto, những thân nhân bạn bè của bà Nancy Vickers đã đến để chia vui với bà này về thời gian bà này đã sống cho đến nay: những chai rượu được mở, những thùng chứa tôm hùm được gửi từ tỉnh bang Nova Scotia đã được xếp trong căn bếp, trong khi những tiếng nhạc Jazz và những tiếng cười nói của mọi người vang vang trong căn chúng cư.
Tuy là bề ngoài vui như thế, nhưng mà theo như truyện Kiều ” Vui là vui gượng kẻo là, ai tri âm ấy mặn mà với ai”
Người khách danh dự là bà Nancy Vickers, 64 tuổi, đã cho biết là bây giờ bà phải đeo nịt ngực (brassiere), thứ mà bà không đeo từ nhiều năm qua.
Các bác sĩ đã chẩn đoán là bà Vickers bị bệnh Parkinson’s từ năm 2005.
Bà Vickers đã nói với các phóng viên đài CBC là bệnh Parkinson’s đã cướp đi cuộc sống: chúng đục đẽo mỗi ngày và lấy đi một ít .
Cũng vì thế mà trong tuần qua, 20 tháng 12, bà Vickers đã mời bạn bè, thân nhân đến chơi, như là lần chót trước khi bà ra đi, bằng sự trợ tử của các bác sĩ.
Bà Vickers đã xin chết và đã được chấp thuận.
Bà Vickers cũng nói là trước khi bà bị bệnh, bà đã có một cuộc sống hoàn toàn: đi du lịch đây đó và có bạn bè trên toàn thế giới. Bà cũng nói thêm là bà không muốn trở thành một “thực vật” không cảm giác, không thể tự giúp mình trong những việc vệ sinh căn bản hàng ngày, một khi mà bệnh Parkinson’s phát triển.
Hiện nay bà Vickers cũng đã quá yếu, không thể một mình đi vào phòng vệ sinh mà phải có người dìu.
Luật trợ tử được cho thi hành ở Canada từ tháng 6 năm 2016 cho đến nay, và đã có trên 2,500 người được chết theo ý muốn: những người bị bệnh nan y mà không hy vọng có thể phục hồi.
Trong mùa đông năm ngoái 2016, bà Vickers đã xin bác sĩ Paul Cramer là bác sĩ gia đình của bà, giúp việc trợ tử.
Mới đầu bác sĩ Cramer đồng ý, nhưng sau đó theo lời khuyến cáo của luật sư, cho là tình trạng của bà Vickers chưa đến nỗi quá tệ, bác sĩ Cramer đã từ chối.
Bà Vickers đã liên lạc với bộ y tế tỉnh bang Ontario xin giúp đỡ, nhưng cũng không có kết quả, và cuối cùng sau nhiều gian nan, bà này đã tìm được một bác sĩ đồng ý giúp bà chết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email