Bệnh tay chân miệng tăng, TPHCM thiếu thuốc điều trị

Theo báo Phụ nữ trong nước, ngày 5/10, Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TPHCM thông tin về tình trạng thiếu thuốc Phenobarbital trị co giật, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thuốc tiêm Phenobarbital 100mg/1ml là loại thuốc hướng thần, thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Phenobarbital có tác dụng chống co giật, đặc biệt thường dùng cho trẻ sơ sinh trong điều trị các trường hợp bệnh tay chân miệng nặng.

Từ tháng 6/2020, Sở Y tế TPHCM đã nhận được công văn của Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo về dự kiến tình hình thiếu thuốc tiêm Phenobarbital 100mg/ml, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 ngưng nhập cảng thuốc. Thuốc Danotan 100mg/ml đã nhập và bảo quản tại kho của nhà phân phối và các bệnh viện có hạn sử dụng đến ngày 27/9/2020.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn các đơn vị mua thuốc dự trữ và sử dụng đến hết hạn dùng của thuốc. Đồng thời, sở cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital điều trị của các bệnh viện.

Tuy nhiên, theo thông báo từ Cục Quản lý Dược tại công văn số 8498/QLD-KD ngày 22/6/2020 về việc cung ứng thuốc Phenobarbital 100mg/ml, nhà sản xuất Daihan Pharm Co., Ltd không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan.

Phenobarbital là thuốc ưu tiên sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ và đã được các bác sĩ quen sử dụng cho bệnh nhi có chỉ định kể từ rất lâu.

Trong tình hình không có thuốc như hiện nay, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc khác hiện có trên thị trường như: Diazepam, Midazolam… để thay thế trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email