Hai bệnh viện nhi đồng lớn ở khu vực Montréal cho biết có sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng trẻ em bị thương khi chơi trượt tuyết trong những tuần gần đây.
Bệnh viện nhi đồng Montréal (MCH) thuộc Trung tâm Y tế Đại học McGill cuối tuần qua cho biết rằng 70 trẻ em đã được đưa đến phòng cấp cứu vì bị thương liên quan đến trượt tuyết trong khoảng thời gian từ 10/12/2020 đến ngày 3/1/2021. Bệnh viện cho biết, con số này tương đương với con số cả mùa trong một số năm.
Để so sánh, số trường hợp cao nhất được ghi nhận trong cùng thời gian tại bệnh viện là vào năm 2004, khi 50 trẻ em bị thương.
Các bác sĩ cấp cứu của bệnh viện Sainte-Justine đã điều trị cho 45 trẻ em bị thương khi trượt tuyết kể từ ngày 31 tháng 12.
Hai bệnh viện cho rằng thiếu các hoạt động thay thế do các biện pháp hạn chế trong đại dịch Covid-19.
Những thương tích bao gồm những chấn thương, đôi khi gãy xương trầm trọng, vết thương và vết rách ở bụng hoặc vùng chậu.
Dữ liệu do Bệnh viện Nhi đồng Montréal cung cấp cho thấy gần một nửa số thương tích xảy ra khi va chạm với một vật thể (chẳng hạn như cây, đá hoặc hàng rào) và 38% nạn nhân dưới 6 tuổi. Hơn 95% nạn nhân không đội mũ an toàn lúc xảy ra tai nạn.
Ngoài việc đội mũ an toàn, các bệnh viện khuyên các em nên chơi trượt tuyết ở những khu vực an toàn không có chướng ngại vật, kiểm tra tình trạng đồi dốc trước khi xuất phát, và không bao giờ trượt xuống dốc với phần đầu đi trước hoặc trượt đúng.
Ngoài ra, các bệnh viện kêu gọi các bậc phụ huynh không cho phép trẻ em dưới năm tuổi trượt tuyết một mình, và nên chơi vào ban ngày.
Nguyên Minh
(Theo CTV)