Bệnh viện Mỹ bị kiện vì cáo buộc quay lén 1.800 nữ bệnh nhân

81 phụ nữ ở tiểu bang California tuần trước nộp đơn kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa với cáo buộc đặt camera trong ba phòng giải phẫu để ghi hình lén 1.800 nữ bệnh nhân từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013.
Theo đơn kiện, các camera tự động đã ghi hình “các nữ bệnh nhân bất tỉnh, không mặc quần áo đang nằm trên bàn mổ và sinh con, giải phẫu cắt bỏ tử cung, sẩy thai và triệt sản”. Bệnh viện còn bị cáo buộc lưu trữ video trên các máy tính nhiều người có thể sử dụng. Những người nộp đơn kiện chỉ trích bệnh viện không kiểm soát những ai có thể vào xem video, vào thời điểm nào và vì mục đích gì.
Những video này đều không có âm thanh nhưng một số khuôn mặt có thể nhìn thấy rõ. Luật sư Allison Goddard, người đại diện cho các nguyên đơn, nói: “Đó hoàn toàn là cú sốc cho các bệnh nhân và thật đáng ghê tởm”. Theo Goddard, bệnh viện có thể đang lưu trữ hàng ngàn video.
Trong một thông báo, bệnh viện Sharp Grossmont nói họ sử dụng các camera này nhằm điều tra nghi vấn nhân viên lấy trộm thuốc gây mê. Thông báo cho biết: “Camera chỉ nhằm quay lại những người lấy thuốc từ xe đẩy, nhưng những người khác, bao gồm bệnh nhân và nhân viên y tế trong phòng phẫu thuật, đôi khi cũng bị thu hình”.
Bệnh viện cũng nói các bệnh nhân đã đồng ý việc đặt máy quay khi làm thủ tục nhập viện vì các vấn đề liên quan đến an toàn của họ.
T.L (Theo BBC)