Bệnh viện ngưng kháng cáo quyết định cắt tài trợ chương trình ghép tim

Ban giám đốc Trung Tâm Y Khoa Baylor St. Luke’s đã vừa quyết định ngưng việc kháng cáo lên cơ quan Medicare sau khi chính quyền đã cắt sự tài trợ cho chương trình giải phẫu tim tại bệnh viện này.
Cách nay 8 tháng, Tổng Nha Medicare và Medicaid (CMS) thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ đã quyết định ngưng tài trợ cho những vụ giải phẫu ghép tim tại bệnh viện này sau một loạt những vụ bê bối khiến bệnh nhân bị tử vong hoặc gặp biến chứng nặng sau khi giải phẫu. St. Luke’s đã liền nộp đơn kháng cáo để được cứu xét và chấp thuận được tài trợ trở lại.
Tuy nhiên, mới đây một đoàn thanh tra hùng hậu các viên chức y tế cấp tiểu bang và liên bang đã đổ xuống St. Luke’s để mở một loạt các cuộc kiểm chứng sâu rộng trên toàn bộ các hoạt động tại đây.
Bệnh viện St. Luke’s, từng nổi tiếng là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu ở Hoa Kỳ về các vụ mổ ghép tim dưới sự lãnh đạo của Bác sĩ Denton Cooley, đã bị các viên chức chính phủ và giới truyền thông chú ý nhiều hơn trong năm vừa qua sau một số những vụ bê bối trong cách chăm sóc bệnh nhân được khui ra bởi hai cơ quan truyền thông là ProPublica và tờ Houston Chronicle.
Sau đó là một loạt thay đổi liên tiếp xảy đến. Bệnh viện St. Luke’s đã tạm ngưng chương trình mổ ghép tim trong 2 tuần lễ để điều tra 2 vụ bệnh nhân bị tử thương sau ca mổ. Rồi đến quyết định của cơ quan Medicare ngưng tài trợ cho chương trình ghép tim này vào tháng 8 vì cho rằng bệnh viện đã không có những cải tiến cần thiết để nâng cao kết quả tốt. Vài tháng sau đó, bệnh viện thuê mướn một viên chức mới để quản trị toàn bộ chương trình ghép tim cùng với 2 vị bác sĩ giải phẫu khác để thay thế vị bác sĩ trưởng khoa.
Nhưng rồi đến tháng 1 đầu năm nay lại xảy ra một vụ bê bối khác khi một bệnh nhân cần được tiếp máu nhưng lại được các y tá cho tiếp máu thuộc loại khác, gây biến chứng khiến bệnh nhân tử vong. Ban quản trị đã liền cách chức vị tổng giám đốc và 2 viên chức cao cấp khác.
Giờ đây, với quyết định ngưng kháng cáo, bệnh viện St. Luke’s sẽ phải thực hiện trở lại nhiều bước cần thiết để có thể được chứng nhận gia nhập vào chương trình mổ ghép tim đủ tiêu chuẩn hầu có thể được cơ quan Medicare của chính phủ tài trợ. Thông thường, cơ quan Medicare đòi hỏi bệnh viện phải thực hiện 10 vụ giải phẫu ghép tim thành công, đi kèm với chính sách tiếp tục theo rõi các bệnh nhân này trong nhiều tháng sau đó để bảo đảm rằng họ vẫn được tiếp tục săn sóc một cách an toàn.
Các chuyên gia cho rằng, nếu không được chứng nhận bởi Medicare, các hãng bảo hiểm tư thường từ chối bồi hoàn chi phí cho các vụ giải phẫu rất tốn kém này. Do đó, các bệnh viện sẽ phải tự túc thực hiện các vụ giải phẫu cho đến khi được chứng nhận trở lại.