“Bếp Đoàn kết” cung cấp bữa ăn cho người cần đến trong đại dịch

Jean-Francois Archambault

Với tình trạng mất an toàn lương thực đang trở thành một vấn đề lớn hơn kể từ khi đại dịch Covid bùng phát, một tổ chức phi lợi nhuận địa phương đã đứng lên thực hiện sáng kiến ​​mới có tên là Solidarity Kitchens (Bếp Đoàn kết).

Đó là ý tưởng của Jean-Francois Archambault, Giám đốc điều hành và người sáng lập của La Tablée des chefs. Được hiểu một cách đại khái là ‘bàn ăn của các đầu bếp’, tổ chức phi lợi nhuận này bắt đầu hoạt động lần đầu tiên vào năm 2002, với mục đích là dạy thanh thiếu niên cách nấu ăn và cung cấp thức ăn cho những người có nhu cầu thông qua một chương trình thu hồi thực phẩm.

Archambault nói: “Chúng tôi làm việc với các đầu bếp để thu gom thực phẩm dư thừa của họ nhằm cung cấp cho những người có nhu cầu. Tổ chức cũng có mặt tại hơn 150 trường trung học trên khắp Québec. 

Archambault cho biết: “Chúng tôi giáo dục thanh thiếu niên phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức nấu ăn để trở nên độc lập trong bếp và chia sẻ niềm vui nấu nướng cùng gia đình và bạn bè của họ”.

Chương trình không chỉ giới hạn ở Québec, một dự án được thử nghiệm ở 6 tỉnh bang khác, nơi có hơn 3.000 người đang tham gia.

Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra, Archambault nhận thấy rằng tình trạng thiếu tình nguyện viên có nghĩa là có ít người hơn trong các bếp ăn cộng đồng nấu bữa ăn cho những người cần đến.

Đó là lúc Archambault có ý tưởng ‘Nhà bếp Đoàn kết’. Ông đã liên lạc với một vài người bạn để bàn về việc đưa các đầu bếp trở lại bếp của họ để chuẩn bị bữa ăn cho các ngân hàng thực phẩm.

Archambault nói: “Vì vậy, chúng tôi đã liên lạc với các ngân hàng thực phẩm và 400.000 bữa ăn mỗi tháng sẽ cần trở lại vào tháng Ba, tháng Tư”.

Nhóm đã liên lạc với các nông dân và nhà sản xuất thực phẩm, Sobeys và IGA, tất cả đều đồng ý tham gia vào nỗ lực này. 

Để giúp tài trợ cho sáng kiến ​​‘Nhà bếp đoàn kết’, tổ chức đã đưa ra một ý tưởng mới vào đúng dịp lễ: ‘Giỏ đoàn kết’. Những chiếc giỏ chứa đầy những món ăn ngon được thực hiện bởi các đầu bếp đã tham gia vào nỗ lực của ‘Nhà bếp Đoàn kết’.

Có thể đặt giỏ đoàn kết’ trên trang web của ‘Tablée des Chefs’.

Phương Hà 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email