Bị buộc “khi quân” vì ngồi xe lăn đóng quảng cáo

Cảnh sát bắt ba người có ảnh hưởng trên mạng xã hội vì những quảng cáo được cho là xúc phạm hoàng gia Thái Lan trên TikTok.
Cảnh sát Siriwat Deepo thuộc Bộ phận Trấn áp Tội phạm Công nghệ (TCSD) tuần qua cho biết Anuwat Pratumklin, Kittikhun Thamakitirat và Thidaporn Chaokovieng đã bị bắt với cáo buộc chế giễu một thành viên hoàng gia Thái Lan trong các video quảng cáo cho nền tảng thương mại điện tử Lazada, được phát hành trên TikTok.
Trong hai video được đăng tháng trước, Thidaporrn mặc trang phục truyền thống Thái Lan và ngồi xe lăn để đóng vai mẹ của một nhân vật. Nhiều người giận dữ và cho rằng điều này chế giễu em gái của Vua Maha Vajiralongkorn, người cũng sử dụng xe lăn.
Luật sư Duangrat Sriaunt của ba người này nói rằng họ đã được tại ngoại và bác bỏ cáo buộc. Giới chức Thái Lan đang thu thập thêm bằng chứng.
Luật khi quân của Thái Lan quy định hình phạt đối với những người bôi nhọ, xúc phạm hoặc đe dọa hoàng gia. Ba người có thể đối mặt với bản án lên tới 15 năm tù. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng những video này là “không thể chấp nhận được”.
Các nhà vận động ủng hộ người khuyết tật cũng chỉ trích video là thiếu tôn trọng người sử dụng xe lăn. Nhiều người thậm chí kêu gọi cấm Lazada, công ty sản xuất chiến dịch quảng cáo, ở Thái Lan. Quân đội nước này ra lệnh cho binh lính không mua hàng từ Lazada, đồng thời cấm các phương tiện giao hàng của nền tảng hoạt động tại cơ sở của họ.