Bị cáo buộc quấy rối tình dục, Thống đốc New York xin lỗi nhưng không từ chức

Thống đốc New York Andrew Cuomo cảm thấy hổ thẹn và xin lỗi vì có hành động ‘gây khó chịu’ cho các phụ nữ, nhưng tuyên bố sẽ không từ chức.

Đề cập việc các phụ nữ cáo buộc ông có hành vi quấy rối tình dục, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói trong cuộc họp báo hồi tuần qua: “Tôi nhận ra mình đã có những hành động khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Đó hoàn toàn là vô tình và tôi vô cùng xin lỗi về điều đó. Tôi cảm thấy thật khủng khiếp, thành thật mà nói, tôi còn thấy rất hổ thẹn. Đây không phải những điều có thể nói ra dễ dàng”.

Ông Cuomo khẳng định hoàn toàn ủng hộ quyền lên tiếng của phụ nữ, cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục và kêu gọi người dân New York chờ kết quả trước khi đưa ra ý kiến.

Tuy nhiên, Cuomo khẳng định sẽ không từ chức vì ông được người dân bầu lên để phục vụ New York và tiểu bang này đang gặp rất nhiều vấn đề. Ông nói: “Chúng ta bị Covid-19 gây ảnh hưởng. Chúng ta đang khôi phục lại. Chúng ta có thành phố New York đang nghiêng ngả và bức tranh tài chính ảm đạm. Chúng ta còn phải tiêm vaccine. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục làm công việc mà người dân đã tin tưởng giao phó”.

Thống đốc New York gần đây liên tiếp bị các phụ nữ lên tiếng tố cáo hành vi quấy rối tình dục. Cựu cố vấn kinh tế Lindsey Boylan tố Cuomo “động chạm”, trong khi cựu cố vấn chính sách y tế cáo buộc ông có những câu hỏi mang tính xâm hại cá nhân như “cô đã từng quan hệ với đàn ông lớn tuổi hay chưa”.

Người phụ nữ thứ ba, Anna Ruch, 33 tuổi, từng gặp Thống đốc New York tại một đám cưới năm 2019, cũng tố ông “động chạm” lên người cô khi chưa hỏi ý kiến. Bức ảnh chụp Cuomo đặt tay lên má Ruch trong khi cô lộ rõ nét mặt khó chịu sau đó được lan truyền rộng rãi.

Mới đây nhất, hôm 26/3 lại có thêm hai phụ nữ lên tiếng tố cáo Thống đốc New York Cuomo quấy rối tình dục.

Cựu phụ tá báo chí Karen Hinton nói với Washington Post rằng cô bị ông Andrew Cuomo ôm “rất lâu, quá chặt và quá thân mật” trong một căn phòng khách sạn thiếu ánh sáng ở Los Angeles vào tháng 12/2000, khi Cuomo đang là bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị Mỹ. Hinton cho biết bà đã lùi ra nhưng “ông ấy kéo tôi lại để thêm một cái ôm thân mật khác, ngay lúc đó tôi nghĩ sẽ có thể dẫn đến nụ hôn, rồi những thứ khác, nên tôi lùi ra một lần nữa và bỏ đi”.

Một người tố cáo khác là Ana Liss, phụ tá hành chính và chính sách cho Cuomo từ năm 2013 đến 2015. Cô cáo buộc sếp cũ cư xử không phù hợp khi còn làm việc ở thành phố Albany, thủ phủ bang New York. Liss kể lại với Wall Street Journal rằng Cuomo gọi cô là “người yêu” và hỏi cô đã có bạn trai chưa. Liss cho biết Cuomo chạm lưng cô trong sự kiện, một lần hôn tay cô và hỏi cô có đang hẹn hò hay không.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email