Bi kịch Barry và Honey Sherman chưa tới hồi kết thúc!

Trong tuần thứ hai tháng 12, 2019, hai bức điêu khắc nam nữ, “tay trong tay, đầu tựa sát bên đầu,” mới nhìn như tác phẩm nghệ thuật xuất hiện trên màn ảnh TV để quảng cáo cho một cuộc triển lãm nào đó.
Không, chúng không phải được trưng bày vì nghệ thuật mà trước đây chúng được đặt trong một căn phòng không xa một hồ tắm, hiện trường vụ án thương tâm xảy ra vào tháng 12, 2017. Đó chính là chân dung còn để lại của vợ chồng tỷ phú Barry và Honey, chủ nhân của công ty sản xuất dược lừng danh Canada Apotex. Có điều kỳ lạ là tác phẩm điêu khắc không hiểu sao lại gợi lại tư thế ông bà Barry và Honey rũ người, sát bên nhau lúc bị kẻ gian sát hại bên hồ tắm. Tình cờ có sự tương tự hay chủ tâm gây thêm một bí mật mà hai năm qua chưa hề bật mí?

Nhắc lại vụ án tỷ phú Apotex
Thi thể của Barry Sherman, 75 và Honey Sherman, 70 tuổi vào ngày 15 tháng 12, 2017 được phát giác tại biệt thự số 50 Old Colony Rd, vùng North York.
Barry Sherman là một nhân vật nổi danh về nhiều mặt. Ông là nhà sáng lập và điều hành công ty dược thuộc loại lớn nhất Bắc Mỹ, công ty Apotex có tới chục ngàn nhân viên, sản xuất hơn 300 thứ thuốc bán trên khắp thế giới. Ông cũng là một trong những người giàu có nhất Canada với tài sản trên dưới 4 tỷ Mỹ kim. Không phải chỉ có tiền tài và danh vọng, vợ chồng Sherman còn là trí thức (ông tốt nghiệp đại học Toronto và có bằng Ph D của học viện MIT, đã góp công sức cho ngành y dược. Còn bà vợ thích hoạt động xã hội và là nhà hảo tâm góp bạc triệu cho công tác từ thiện.
Nhóm điều tra tư tiết lộ, hai nạn nhân được tìm thấy trong tư thế ngồi bên cạnh hồ tắm, hai chân không duỗi về hồ tắm. Quanh cổ họ là thắt lưng thắt lại và gài khóa. Đầu kia của mỗi dây lưng được cột vào hàng rào sắt thấp bao quanh hồ tắm.
Được biết thêm, cả hai nạn nhân chết vì bị dây lưng siết tới nghẹt thở và dây lưng cột vào hàng rào sắt giữ cho thi thể họ không ngã xuống. Từ đó nảy sinh ra giả thuyết nạn nhân bị sát hại bởi một nhóm sát thủ chuyên nghiệp, giết người theo hợp đồng và động cơ là thù hận.
BS. Chiasson sau khi giải phẫu tử thi tìm thấy ở cổ tay của cà Barry và bà Honey Sherman đều có dấu bị cột, điều này có nghĩa là cả hai đã bị trói gô có thể bằng thừng hay dây nylon. Xét nghiệm dấu hằn trên cổ tay nạn nhân không cho biết rõ tay họ bị cột ra phía trước hay phía sau.
Ngoài ra, vợ chồng nhà ty phú Sherman khi chết đều mặc áo lạnh dày và áo của họ bị trụt xuống nửa thân người, việc này có khả năng hạn chế sự cử động của cánh tay nạn nhân. Thêm nữa, nhóm điều tra của gia đình mướn, đã muốn xét nghiệm độc chất trên cơ thể nạn nhân xem họ có thể bị đầu độc hay gây mê trước khi bị thắt cổ hay không nhưng hiện kết quả ra sao họ chưa công bố.
Như thông tin ban đầu của cảnh sát thì vợ chồng nhà tỷ phú đã chết vì bị thắt cổ (ligature neck compression.) Cũng theo nguồn tin chính thức thì một nhân viên địa ốc, người được giao cho bán căn nhà ở 50 Old Colony với giá 6.9 triệu Gia kim vì không liên lạc được với ông bà Sherman nên vào trưa ngày thứ sáu (15-12), mở cửa vào nhà và tìm thấy thi thể chủ nhà ở vị trí ngồi và treo cổ vào lan can hồ tắm bên trong nhà..
Cái chết kỳ lạ, vô cùng bí mật, của vợ chồng tỷ phú Honey và Barry Sherman tại nhà riêng ở Toronto tưởng đã đi vào quá khứ vì tới tháng này, 12-2019, thì đã hai mùa tuyết đổ và căn nhà mấy triệu đô theo yêu cầu của gia đình đã được phá hủy. Nhưng không phải như người ta thường nói, “người chết là hết chuyện” mà trong năm tới, 2020 biết đâu lại có chuyện mới. Phần kết thúc mới có thể là “bí mật sẽ bật mí” như tham vọng của cảnh sát Toronto có trách nhiệm điều tra vụ án, hoặc của nhóm điều tra tư do luật sư Brian Greenspan lãnh đạo, do gia đình nạn nhân thuê với tiền thưởng cho ai thông tin về thủ phạm lên tới 10 triệu Gia kim.
Người hiếu sự, cũng tìm đọc một tác phẩm điều tra vụ án mới xuất bản của một phóng viên điều tra Kevin Donovan của tờ Totonto Star. Tác phầm có tên khá hấp dẫn: Tỷ phú bị sát hại: Những cái chết kỳ lạ của Barry và Honey Sherman (Billionaire Murders: The Mysterious Deaths of Barry and Honey Sherman.)
Dĩ nhiên tác phẩm nghiên cứu công phu này của nhà báo kiêm thám tử chưa chỉ cho ta rõ ông bà chủ hãng Apotex chết ra sao, tự tử hay bị sát hại. Nếu bị giết thì ai là nghi can giết hại và vì lý do nào kẻ sát nhân đã ra tay với một cặp vợ chồng giàu sang và danh vọng ở Toronto?
Tuy nhiên, đọc tác phẩm nghiên cứu hai năm ròng của Kevin Donovan độc giả có thể thấy vì lý do nào trong việc truy tìm nguyên nhân và thủ phạm nếu có, lại gặp nhiều rắc rối và tốn thời gian như thế.
Trước hết, cảnh sát Toronto chỉ được tin cái chết của ông bà tỷ phú Apotex sau hơn một tiếng đồng hồ sự việc đã xảy ra. Donovan tiết lộ: “cảnh sát cho biết họ được gọi báo tin lúc 11:44 am, trong khi sau cuộc tìm hiểu tôi biết xác nạn nhân được tìm thấy lúc 10:10 am.” Câu hỏi sẽ đặt ra, có bao nhiêu người đã có mặt tại hiện trường vụ án trước khi cảnh sát phong tỏa nơi đây để tìm bằng chứng và dấu vết? Dấu vết cần thiết có thể vô tình hay hữu tình bị xóa đi hay không?
Ban đầu tuy cảnh sát không khẳng định cái chết của ông bà Barry là “giết người rồi tự tử” (murder-suicide,) nhưng khẳng định không có dấu vết phá cửa đột nhập hiện trường gây án (no forced entry). Từ giả thuyết này, có người nghĩ chính ông Barry do bất đồng với vợ, trong một cơn xúc động, đã giết vợ và thắt cổ tự tử. Giả thuyết này quá đơn giản vì vị trí hai nạn nhân là ngồi tựa vào hàng rào bao quanh bể tắm trong tầng hầm, áo khoác bị bẻ quặt sau lưng như ngăn họ vùng vẫy, trên mặt bà Honey bị thương tích và cổ tay họ đều ngấn dấu bị trói, dù không tìm được dây trói. Như thế khó là cảnh hành hung rồi tự sát mà rõ ràng có một hay nhiều sát thủ đã khống chế nạn nhân, rồi bày ra cảnh “sát nhân-tự sát” để đánh lạc hướng người điều tra…
Thân nhân kẻ quá cố cũng như đa số người quan tâm tới vụ án không đồng tình với giả thuyết “sát nhân-tự sát”. Trước hết ông bà chủ Apotex là kẻ thành danh, có trong tay một cơ nghiệp nhiều tỷ Gia kim và đang thực hiện dự án mở rộng làm ăn trên toàn thế giới, kể cả việc bán căn nhà đang ở để xây một nơi khang trang hơn. Họ lại ở độ tuổi 70 (ông 75, bà 70) khỏe mạnh , yêu đời, con cái đông đủ, lại có kế hoạch đi nghỉ ngơi sau tháng 12, 2017. Khi nào họ lại đi tìm cái chết? Nếu có ý định này thì họ phải để lại di chúc!
Xem ra cuộc sống vợ chồng ông bà chủ Apotex có vẻ thuận hòa mặc dù có người cho rằng đó chỉ là hòa hợp bề mặt còn bên trong tương quan của họ như nước và lửa.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ DailyMail TV vào cuối tháng 2, Kerry Winter, một người bà con của Barry Sherman cho rằng Barry Sherman đã giết vợ là Honey rồi tự sát. Nhân chứng này tiết lộ Barry đã hai lần ngỏ ý muốn nhờ Winter làm công việc này và từng nói “Tôi muốn trừ khử mụ vợ này” (I want you to whack my wife). Từ đó Winter kết luận “Tôi nghĩ hắn ta giết vợ chứ chẳng phải ai khác!” Tuy nhiên, tiết lộ của Winter không thuyết phục được nhiều người kể cả cảnh sát vì Kerry Winter chính là một trong những hậu duệ của cụ Louis Winter, người sáng lập tiền thân của đế chế Apotex và thất kiện khi muốn đòi Barry Sherman chia phần! Vì thế lời nói của Kerry Winter không mấy ai tin.
Nạn nhân chán đời chăng? Tranh cãi chăng?
Không thể như vậy! Thân thích của vợ chồng Sherman trong đó có các con là Lauren, 42, Jonathan, 34, Alexandra, 31 and Kaelen, 28 đều phản đối thuyết này vì cho rằng song thân của họ rất lạc quan và hạnh phúc trong cuộc sống.
Nhiều người khác quen biết vợ chồng Barry và Honey Sherman đều khẳng định họ không phải là kẻ bi quan, yếm thế. Họ còn là những người tráng kiện, năng động dù ở tuổi 70. Hơn nữa, ông Barry Sherman có vóc dáng trưởng giả, đàng hoàng, có vẻ chân yếu tay mềm, lại có tuổi (75) khó lòng giết bà vợ trẻ tuổi (70) đang độ tráng kiện lại có cuộc sống năng động hay bơi lội, khiêu vũ!
Tiền tài, danh vọng (mới đây ông Barry còn được trao tặng Huân chương cao quý của Canada- Order of Canada.) có trong tay, sao lại yếm thế?
Ngoài ra, họ đang có kế hoạch bán ngôi nhà ở 50 Old Colony với giá treo bảng là gần bảy triệu Gia kim (trong khi họ mua căn nhà này vào 1985 với giá trên dưới 400 ngàn Gia kim). Cả hai lại nhận tìn mừng từ con cháu, kẻ sắp làm đám cưới, kẻ có có con. Trong tương lai gần họ lại hẹn hò bè bạn hội ngộ ở Florida. Như thế ai mà tin được giả thuyết cái chết của họ là “murder-suicide”…
Hơn nữa, họ là người bào chế dược phẩm thì thiếu gì cách kết liễu cõi đời êm ả hơn, chẳng hạn có thể dùng thuốc để từ giã cõi đời, sao lại dùng sợi dây thắt cổ, một cách chết ghê gớm như thế? Ngoài ra, có ai muốn bán căn nhà của mình giá cao lại chọn ngay nơi ở làm nơi tự tử?
Từ đó, giả thuyết ông bà Barry và Honey bị sát hại được nhiều người tin tưởng.
Giả thuyết này được nhiều người tin vì thương trường là chiến trường, kẻ thành công, càng cao danh vọng càng dày gian nan, “kẻ quen dùng kiếm sẽ chết vì kiếm,” là chuyện bình thường.
Chính ông Barry Sherman có lúc tiết lộ có thể ông sẽ bị sát hại. Tại sao một nhân vật có danh, có quyền, có tiền tài và thế lực lại có mối lo sợ như thế?
Muốn biết rõ phải trở lại những nấc thang danh vọng mà nhà tài phiệt đã nếm trải khi leo lên đỉnh của quyền lực:
Trở lại ngày đầu lập nghiệp, Tỷ phú Sherman cũng có không ít kẻ ghét khi ông giũ bỏ công ty cũ Louis Winter và thành lập công ty mới.
Sherman sau khi tốt nghiệp đại học Toronto và MIT (với học vị tiến sĩ), đã làm cho công ty dược có tên là Empire Laboratories Ltd của người cậu là Louis Winter. Cụ ông Louis qua đời vào năm 1965, con cái còn nhỏ nên Sherman mua lại công ty vào năm 1967. Sau một thởi gian làm ăn khấm khá, Sherman bán lại công ty và thành lập Apotex vào 1974 và biến nó thành một đại công ty có chi nhánh ở hàng chục quốc gia toàn cầu. Nhưng, cây cao thì gió lớn, Sherman bị con cháu của Louis Winter đưa ra tòa đòi chia quyền lợi. Vụ kiện chưa đi đến đâu thì tỷ phú qua đời. Nhóm Winter đã thất kiện và phải tốn hàng trăm ngàn Gia kim mà công cốc. Có thể vì lẽ vì oán hận vợ chồng Barry nên Kerry Winter đã tưởng tượng ra một giả thuyết dựa vào thảm kịch gia đình?
Do đó giả thuyết vợ chồng nhà tỷ phú bị sát hại hiện được đa số tin tưởng kể cả cảnh sát Toronto tới nay đã nhận được hàng trăm nguồn tin liên quan đển vụ án và tích cực theo nhiều dấu vết trên đường tìm cho ra thủ phạm.
Muốn tìm thủ phạm thì việc tìm nguyên nhân gây án rất hệ trọng. Trong án mạng kép, Barry và Honey bị hành hạ tới chết không thấy có dấu hiệu bị mất mát tài vật như những vụ đột nhập gia cư cướp của giết người. Nguyên nhân được nhiều người tin tưởng là do thù hận.
Được biết vợ chồng tỷ phú Sherman là những người hào phóng, quyên góp hàng triệu Gia kim cho các công tác từ thiện và giáo dục đến chính trị. Nhưng đó chỉ là một phần của tính cách Barry Sherman. Ông Sherman là nhân vật đáo để, hùng tâm tráng chí, chinh phục thế giới bằng khôn ngoan, tiền tài và thế lực. Ông từng được biết giao du rất rộng, đôi khi với vai trò vận động hành lang (lobbyist) và nhà quyên góp cho các chính đảng, nên quen biết các yếu nhân từ thủ tướng, thủ hiến, bộ trưởng, thống đốc trong vùng Bắc Mỹ và trong việc làm ăn không từ bỏ vụ kiện nào với đối thủ và quyết thắng chứ không ngại tốn tiến. Trong việc sử dụng người, Sherman bất kể họ là loại người gì chỉ cần được việc là dùng.
Ngay đối với Health Canada ông cũng có hàng trăm khiếu nại đòi bảo vệ những sản phẩm do Apotex bào chế mà chưa được chuẩn nhận của cơ quan Y tế Canada. Vì thế làm sao ông tránh được kẻ thù như ông linh cảm?
Gần hai chục năm trước, chính Sherman nhìn nhận ông có thể sẽ là cái đích bị sát hại. Ông ngỏ ý với Jeffrey Robinson, tác giả cuốn: Prescription Games: Money, Ego and Power Inside the Pharmaceutical Industry, một cuốn sách phô bày tệ hại do mánh khóe, tiền tài, vị kỷ, thế lực của kỹ nghệ bào chế gây ra: “Với ngàn bạc trả cho đúng người, ta có thể khiến ai đó mất mạng. Có lẽ tôi ngạc nhiên rằng việc này chưa xảy ra.” (For a thousand bucks paid to the right person, you can probably get someone killed. Perhaps I’m surprised that hasn’t happened.)
Quý vị đã từng coi những cuốn phim nói về cuộc chiến tuy âm thầm nhưng vô cùng khốc liệt này như cuốn The Misconduct kể chuyện một luật sư trẻ tuổi (Josh Duhamel thủ vai) vì tận tin vào lẽ phải nên dấn thân vào cuộc đấu tranh sinh tử chống lại một tổng giám đốc điều hành một công ty dược phẩm thủ đoạn và gian trá (do Anthony Hopkins đóng) hay đọc một tác phẩm nói về mánh mung xảo quyệt và thâm hiểm của một số nhân vật cặn bã trong giới sản xuất thuốc trên hoàn vũ chỉ nhắm lợi ích riêng chứ không quan tâm tới an nguy của người dùng thuốc… Xem đó thì rõ có mặt trái của một số công ty dược phấm trên thế giới.
Lý luận trên dẫn tới niềm tin rằng vợ chồng nhà tỷ phú bị giới băng đảng do ai đó thuê mướn ra tay sát hại.
Trở lại sau tháng 12, 2017, khi cảnh sát nghi cái chết của người thân do tự sát, thì gia đình nạn nhân quyết định thuê những nhà điều tra tư tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết của thân thích mình dù sẽ phải tốn phí bao nhiêu cũng mặc.
Nguồn tin CBC cho biết rõ hơn, thân nhân của ông bà Sherman đã thuê những kiện tướng trong ngành luật pháp và điều tra ở Ontario như luật sư Brian Greenspan và các chuyên viên điều ta hình sự nổi tiếng như Tom Klatt, Mike Davis, Ray Zarb và Martin Woodhouse. Ngoài ra còn có các cựu chuyên viên pháp y của cảnh sát Toronto như Dennis Buligan, Al Benton cũng tham dự.
Đấy là không kể có mặt của BS. David Chiasson, cựu trưởng bộ phận xét nghiệm pháp y của Ontario, phụ giảng đại học Toronto, người đã được tái xét nghiệm tử thi của Barry Sherman và Honey Sherman.
Được biết, một nguồn tin từ nhóm điều tra tư tiết lộ, BS. Chiasson đã thực hiện cuộc xét nghiệm tử thi thứ hai trước khi đám tang của các nạn nhân diễn ra vào ngày 21 tháng 12.
Kết luận của Chiasson ngờ rằng đây là hai vụ sát nhân chứ chẳng phải một vụ sát nhân rồi tự sát và chứng cớ rành rành là hai sợi dây da của nam giới tìm thấy ở hiện trường quấn quanh cổ của nạn nhân.
Ngoài ra có dấu hiệu bà Honey Sherman đã chống cự lại kẻ giết mình vì có máu của nạn nhân loang lổ ở gần thi hài người quá cố.
Cũng có chứng cớ cho biết vợ chồng Sherman đã thiệt mạng trước 15 tháng 12, trong khoảng thời gian từ chiều 13 tháng 12 đến 14 tháng 12.
Cho tới giữa tháng 01, 2018, cảnh sát cũng nghiêng về giả thuyết họ có hai án mạng trong tay liên quan tới cái chết của ông bà chủ Apotex.
Cuộc điều tra độc lập, song song với điều tra của cảnh sát, có thể không chia sẻ ngay lập tức những gì tìm thấy với nhân viên công lực. Phía cảnh sát cũng giữ kín như bưng những gì mình biết..
Tuy nhiên, một nhà điều tra của cảnh sát Toronto là Susan Gomes sau đó xác nhận: “tôi tin rằng họ bị sát hại.”

Dư luận xoay chung quanh giả thuyết vợ chồng tỷ phú bị đối lập thuê người giết
Barry Sherman được đời nhớ tới là nhà hảo tâm với việc đóng góp cho công ích nhưng cũng nổi tiếng là nhà lãnh đạo xí nghiệp khôn ngoan, cứng rắn và thành công trong tranh tụng. Dưới quyền ông đại công ty Apotex đã thực hiện hàng trăm vụ kiện tụng với đối thủ và với khoa học gia bất đồng ý kiến.
Vụ kiện nổi tiếng nhất là với bác sĩ Nancy Olivieri. Olivieri là nhà nhà khoa học nữ hàng đầu của Canada và được coi là tấm gương tiền phong trong việc bảo vệ lợi ích của bệnh nhân hơn là ích lợi của công ty Apotex, nguồn tài trợ cho việc nghiên cứu của bà.
Câu chuyện bắt đầu khi Olivieri, chuyên viên nghiên cứu về máu tại bệnh viện SickKids, nêu vấn đề thuốc deferiprone trị chứng thalassemia (một triệu chứng thiếu máu bẩm sinh, còn gọi là thiếu máu dạng Cooley- Cooley’s anemia) có thể tác hại tới gan bệnh nhân dùng thuốc. Quan tâm này gây tổn hại cho Apotex nên vụ kiện bùng lên và chỉ được dàn xếp êm chuyện vào 2014. Nhưng dư luận khoa học Canada vẫn cho rằng Apotex “cả vú lấp miệng em,” đã dùng tài lực để bác bỏ ý kiến bất lợi cho công ty như giáo sư Arthur Schafer của Đại học Manitoba nhận xét: “vụ tranh tụng với Olivieri theo tôi là vụ tai tiếng ghê gớm nhất về đạo đức y học trong lịch sử Canada khi quyền lợi của công ty dược phẩm đã lấn át được nghiên cứu vô tư, khách quan của các nhà khoa học về hiệu năng của thuốc do công ty sản xuất và mức an toàn cho bệnh nhân dùng thuốc.”
Những vụ kiện để bảo vệ quyền lợi của Apotex diễn ra khá nhiều khi công ty trở thành đại công ty, áp dụng đúng biện pháp “thương trường như chiến trường” đã tạo cho tỷ phú Sherman không ít đối thủ hay kẻ thù. Nhất là do chính sách sản xuất thuốc giá thành thấp, hơn 300 mặt hàng, không cần nhãn hiệu, (to sell cheaper no-name options) đã khiến nhiều công ty đối thủ lao đao về việc cạnh tranh tìm chỗ đứng dưới bóng mặt trời.
Cũng có tin Apotex của Barry Sherman lại chủ trương sẽ sản xuất một loại dược phẩm từ nguyên liệu cần sa (marijuana) giúp những người bị chứng đau kinh niên hay bị trầm cảm… có thể sử dụng hữu hiệu hơn phải hút cần sa.
Một nguồn tin cho biết, Apotex dự định hợp tác với một công ty dược từng là đối thủ có tên là CannTrust để cho ra đời mặt hàng mới chế biến từ cần sa có tên là “pot pill” hay “cần sa hoàn.” Dự án “dược hóa cần sa” (pharmaceuticalization of marijuana) có thể được Health Canada chấp nhận và nếu thành công sẽ ghi lại một kỳ tích kiếm danh lợi cho Barry Sherman và đội ngủ nghiên cứu của Apotex. Tuy nhiên, nếu “pot pill” xuất hiện thì sẽ gây cho Apotex rất nhiều đối thủ khác tử các công ty dược, kể cả giới bảo thủ cực đoan vốn chống đối việc phợp hóa hóa sử dụng cần sa dù trong lãnh vực y học.
Những tháng cuối cùng trong đời, Sherman bận rộn với các vụ kiện. Tháng 1, Apotex kiện một nhân viên cũ, cáo buộc bị cáo đã lấy trộm công thức chế thuốc để dùng cho một công ty bị cáo xây dựng ở Pakistan. Mấy tháng sau, một nhân viên điều hành của Apotex bị một công ty địch thủ tố cáo về tội gián điệp.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Toronto Sun vào đấu năm 2018, cây viết Jeffrey Robinson đặt nghi vấn phải chăng vợ chồng Sherman bị băng đảng do ai đó mướn hạ sát? Nhà văn đưa ra lý do, Barry sherman là người cứng cỏi, đã làm việc gì thì dù phải hy sinh cách mấy, bao nhiêu cũng làm cho được: “Nếu ông ta muốn bạn phải trả 150.000 Gia kim thì ông ta không ngần ngại chi ra 3 triệu Gia kim chi phí kiện cáo.” Nhà văn nhận xét thêm “Barry Sherman hay gây xích mích với người khác” nhất là với chủ trương xem ra cao thượng là “tạo công ăn việc làm cho Canada và bảo vệ kẻ yếu chống lại các công ty dược lớn.”
Về mặt tín ngưỡng, Barry Sherman tuy gốc Do thái nhưng không phải là tín đồ thuần thành mà lại tỏ ra là người có khuynh hướng tự do, vô thần dù trong bà vợ ông đã đóng góp tới 50 triệu Gia kim cho tổ chức United Jewish Appeal.
Ông đang dự định xuất bản một hồi ký viết về tư duy của mình có nhan đề là “Legacy of Thoughts” và đưa ra quan điểm hạnh phúc, rằng tiền tài thế lực mang lại cơ hội cho nhân sinh (“Power and wealth bring no obligation…but they do bring opportunity.) Như thế kẻ bảo thủ về tín ngưỡng khó lòng thỏa hiệp với ông về tư tưởng.
Ngoài ra, ông cũng là người tài trợ cho đảng Tự do của Justin Trudeau và đã bị khiếu nại về vi phạm luật vận động hành lang (lobbyist) cho đảng này trong một cuộc tuyển cử trước đây
Nói tóm lại, Barry Sherman có khá nhiều đối thủ từ thương mại, tư tưởng, chính kiến đến tài chính… Ông đã là danh tướng, gần như bách chiến bách thắng trên chiến trường nhưng có lúc đã bị dồn tới Cai hạ như Hạng Vũ đời xưa. Biết đâu ai đó, thế lực nào đó đã thuê sát thủ tìm ông bà Sherman để thanh toán?
Vụ án Barry Sherman lại làm nhiều người tin rằng “tính tình là số mệnh” (Character is destiny,) như Heraclitus đã nói . Tỷ phú Barry Sherman quá tin vào việc dùng tài lực và thế lực có thể chinh phục cuộc đời nhưng quên rằng do cố chấp, chủ quan, không hề khoan nhượng, thì cái cứng quá có lúc dễ gãy khi va chạm vào vật cứng hơn. Hậu quả là mất tất cả!
Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email