Bí Kíp Chụp Hình Bóng Hoàn Hảo Ở Bờ Biển

Những ảnh hình bóng (silhouette) có thể rất ấn tượng và thật sự có yếu tố ‘wow’.

Nhưng làm sao để chụp loại hình đó? Làm theo những bí quyết dưới đây để chụp những hình ảnh silhouette hoàn hảo tại bờ biển.

Tất cả hình trong bài này được chụp ở bờ biển hoặc trên đồi cao phía trên bờ biển (thí dụ như Scarborough Bluffs). Bờ biển là một địa điểm rất tốt để chụp ảnh silhouette vì ở đó không bị cản trở trong hậu cảnh và có bầu trời rộng lớn.

Hậu cảnh

Bạn sẽ cần tìm một hậu cảnh trống sạch, không bận rộn, màu lợt cho hình. Điều này cần thiết để chúng ta có thể thấy đường viền của những hình dáng rõ ràng. Một phần rộng của bầu trời là lựa chọn dễ nhất, và đó là tại sao việc chụp hình silhouette tại bờ biển được ưa chuộng

Nguồn ánh sáng

Điều kiện thứ nhất và quan trọng nhất để chụp ảnh silhouette là phải có một nguồn ánh sáng mạnh. Để tạo được hình bóng, cần lấy nguồn ánh sáng phía sau chủ thể của bạn. Sự lựa chọn hiển nhiên nhất là dùng mặt trời, đó là tại sao bạn sẽ thấy hầu hết ảnh silhouette được chụp ngoài trời.
Bạn sẽ cần lưu ý về vị trí của mặt trời. Lúc mặt trời lặn, do đó, là những thời điểm tốt nhất để chụp silhouette vì mặt trời đang thấp gần đường chân trời và bạn có thể dễ dàng đặt phía sau chủ thể. Nhưng chụp silhouette ngay giữa trưa thì càng khó hơn nhiều chỉ vì mặt trời đang lơ lửng cao trên bầu trời (trừ khi bạn tính chụp từ dưới lên!)
Dĩ nhiên, có thể chụp silhouette ở bất cứ nơi nào, bất cứ giờ nào trong ngày, miễn sao bạn có một nguồn ánh sáng mạnh phía sau chủ thể. Nhưng nếu muốn một kết quả nhanh và dễ, thì đi ra bờ biển vào lúc hoàng hôn là cơ hội tốt nhất.

Ý tưởng và hướng đi

Nghĩ về tấm ảnh muốn tạo ra trước khi bạn chụp. Nếu có vài ý tưởng khác nhau thì càng tốt để bạn có thể thử nghiệm và xem cách nào tốt nhất.
Một điều bạn nên để ý khi sắp xếp những chủ thể trong hình, đừng để họ đứng quá sát bên nhau. Thí dụ, hai người ôm nhau khi chụp loại hình silhouette sẽ nhìn giống một khối bự đen thui! Nên để họ tách rời ra tí xíu.

Thời tiết và thủy triều

Mục điểm này có thể hiển nhiên, nhưng nó vẫn quan trọng để cân nhắc thời tiết và thủy triều khi bạn dự tính một buổi chụp ngoài bờ biển. Chụp hình lúc trời mưa và ướt không phải là tình trạng lý tưởng, vì vậy nên xem trước dự báo thời tiết trước khi rời khỏi nhà.
Đồng thời, khi tính kế hoạch cho một buổi chụp ngoài bờ biển, nên xem trước giờ giấc của thủy triều để bảo đảm có một môi trường an toàn để bạn làm việc. Bạn cũng nên nghĩ về những biện pháp bảo vệ đồ nghề khi ra gió mạnh và nước muối và cát.

Đổi khẩu độ

Nếu thay đổi những thông số khẩu độ, bạn có thể tạo nên những ép-phê khác nhau. Tia lóe hình ngôi sao trong hình trên được tạo nên bằng cách dùng một khẩu độ nhỏ (f/16). Bạn sẽ rất thú vị thử nghiệm với nhiều khẩu độ khác nhau và nhìn thấy những kết quả khác nhau bạn tạo ra. Thử dùng một khẩu độ lớn để “xóa phông”.

Chụp thấp

Tôi luôn luôn chụp những hình silhouette của tôi ở một góc cạnh rất thấp. Tôi làm như vậy để thấy càng nhiều thân hình của chủ thể trong khung hình. Nếu chụp ở một góc cạnh cao hơn, chẳng hạn, đôi khi bạn có thể tình cờ làm chân của chủ thể “biến đi” vào mặt đất.

Cố ý lấy thiếu sáng

Nếu chưa biết cách lấy thiếu sáng, bạn có thể mở ra cuốn manual và làm theo. Đó là một kỹ thuật rất đơn giản, hữu hiệu, để biết chắc chắn hình bóng của bạn sẽ thật sự tối.

 

 

 

 

 

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email