Bị phạt vì bồng nai đi qua cửa hàng rượu

Sở Bảo tồn Động vật Hoang dã B.C. (B.C. Conservation Officer Service – BCCOS) hồi tuần trước xác nhận đã phạt tiền một người đàn ông gốc ở Invermere, B.C vì đã “bồng một con nai con đi qua một cửa hàng/tiệm rượu ở địa phương”.

Sự việc này xảy ra hôm 15 tháng 6. Theo BCCOS, chỉ vì nghĩ rằng con nai đã bị mẹ nó bỏ mặc mà ông ta đã bế nó lên, bồng nó đi qua cửa hàng rượu.

Sau khi nhận được tin báo có người đã nhìn thấy ông ta làm như thế, thì chỉ trong vòng 5 phút một nhân viên bảo tồn của BCCOS là ông Greg Kruger đã đến quán rượu này, quán Copper City Saloon, nhưng mà lúc ấy thì ông kia đã đi rồi. Sau khi xem lại đoạn video giám sát, ông Kruger nói đã nhìn thấy người đàn ông đó đang đứng tại cửa hàng rượu. Lúc đó ông ta (ông bồng con nai) đang mặc một áo jacket len có các sọc ô vuông màu cát và quần jeans màu xanh dương, trong tay đang bồng con nai con đuôi trắng. Con vật lúc ấy chưa tới 1, 2 ngày tuổi. Nhân viên BCCOS Kruger nói đã nhận diện ông ta sau khi nói chuyện với những người ở cửa hàng rượu, và thế là ông đã lái xe đến tìm ông này tại một tòa nhà chúng cư ở Invermere.

Người đàn ông nói trên đã cho ông Kruger biết là ông ta tình cờ phát giác con nai mới sinh nói trên ở trên lớp cỏ trong cái mương lúc ông đang đi bộ. Vì nhìn thấy có vài con quạ đang bay lên, ông ta đã giả định sai rằng mẹ của nó đã chết. Thực ra lý do ông ta đưa nó vào thị trấn, đến một cửa hàng thú cưng là định xin lời khuyên phải làm gì với nó, nhưng mà cửa hàng này lại đóng cửa, chỉ còn cửa hàng rượu ở gần đó lúc đó là còn mở. Sau khi nghe như thế, nhân viên Kruger mới bế con nai con lên rồi lái xe chở nó lại cái mương. Ông đã dùng một thiết bị điện tử để phát ra âm thanh giống với tiếng kêu của nai con để dụ mẹ của nó quay lại. Thế là chỉ trong khoảng 20-30 giây, con nai mẹ đã xuất hiện.

Chuyện chỉ có vậy nhưng ông bồng con nai đi qua cửa hàng rượu đã bị truy tố tội sở hữu trái phép động vật hoang dã còn sống và bị phạt $345. Theo nhân viên Kruger thì ông kia mặc dù thực ra chỉ định đưa con vật tới một cơ sở phục hồi sức khỏe (rehabilitation facility), nhưng ông ta lý ra nên gọi trước cho các nhân viên BCCOS ngay khi phát giác nó trong cái mương.

Vì sự việc nói trên, BCCOS khuyên dân chúng tốt nhất là đừng có đụng đến những động vật hoang dã. Theo họ, việc tình cờ gặp nai con mới sinh ở B.C. vào thời điểm này trong năm là chuyện bình thường. Chúng thường bị bỏ lại một mình vì chưa đi được. Nai mẹ có khi bỏ nai con suốt 24 giờ để đi chỗ khác tìm thức ăn, trước khi quay lại để chăm sóc hay cho nó bú.

Nói tóm lại, bất cứ ai nhìn thấy nai con, hoặc bò con thì không nên bế nó lên vì làm như thế, nó chẳng những không được cứu vớt mà còn bị xem là đang bị “bắt cóc” nữa. Xin nhớ: hãy gọi cho các nhân viên BCCOS để họ xử lý.

Invermere là một cộng đồng nằm ở phía đông B.C., cách ranh giới với tỉnh bang Alberta không xa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email