Bí quyết sống thọ của cụ ông cao tuổi nhất ở Úc

Một chủ trang trại gia súc hồi hưu đã chính thức trở thành người đàn ông cao tuổi nhất nước Úc.

Cụ Dexter Kruger cho biết ông có thói quen hàng tuần ăn não gà, một “bộ phận đầy chất béo có vị như mỡ gà”, theo mô tả của trang cuisinevault.com.

Theo Đài ABC, vào ngày 17/5, cụ Kruger, người thị trấn Roma của bang Queensland, chính thức trở thành người đàn ông cao tuổi nhất nước Úc với 111 tuổi và 124 ngày. 

Trước đó, người giữ kỷ lục này là cựu binh thế chiến thứ nhất Jack Lockett, người qua đời năm 2002 khi được 111 tuổi và 123 ngày.

Ông Kruger là cựu bác sĩ thú y vừa là nhà thơ kiêm nhà văn cho biết ông đã tham gia vào ngành chăn nuôi gia súc từ khi còn nhỏ nhờ cha mình. Ông nói: “Khi tôi bảy tuổi, cha tôi cho tôi một con bê lai và tôi đã kinh doanh gia súc kể từ đó”.

Ông cũng là tác giả của 13 cuốn sách và sắp ra mắt một cuốn tự truyện.

Tại nhà dưỡng lão ở miền nông thôn của bang Queensland, cụ Kruger cho hay sở dĩ mình sống thọ có lẽ vì ông có “hành động khác người”. Cụ cho biết: “Tôi sống gần gũi với thiên nhiên và gần như mọi thức ăn đều thu hoạch từ vườn nhà hoặc nông trại của mình”.

Melanie Calvert, người quản lý nhà dưỡng lão cho hay ông Kruger có lẽ nằm trong nhóm những người có đầu óc minh mẫn nhất ở nhà dưỡng lão hiện nay: “Trí nhớ của ông ấy thật tuyệt vời đối với người đã 111 tuổi”.

Sinh ngày 13 tháng 1 năm 1910, trước khi có điện thoại hay tủ lạnh, ông Kruger đã sống qua các biến cố lớn như hai cuộc thế chiến, hạn hán, áp thấp và đại dịch. Mỗi ngày, ông cụ hoàn thành chế độ tập thể dục buổi sáng nghiêm ngặt, hấp thụ vitamin D ngoài trời và làm việc với cuốn sách mới nhất của mình – cuốn tự truyện về thế kỷ mà ông đã trải qua trên hành tinh. Ông cũng sắp xếp thời gian để theo dõi các vấn đề thời sự, tham khảo tình trạng vaccine của quốc gia và thảm họa bạo lực gia đình đang gia tăng.

Với phần lớn thời gian trong ngày để hồi tưởng, những kỷ niệm đẹp nhất của ông Kruger là về bà vợ Gladys, người mà ông mô tả là “tình yêu của đời tôi”.

 (Theo ABC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email