Bi thảm ở Hoa Kỳ: trên 700 ngàn người Mỹ chết vì nhiễm covid

Hoa Thịnh Đốn: Vào tháng 2 năm 2020, khi đại dịch covid mới bắt đầu hoành hoành ở Hoa Kỳ, cựu tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã tiên đoán là sẽ có chừng 100 ngàn người Mỹ chết trong trận đại dịch này.
Tính đến ngày thứ sáu 1 tháng 10, con số người Mỹ chết vì đại dịch covid đã vượt qua con số 700 ngàn người và mỗi ngày vẫn còn thêm gần 2 ngàn người Mỹ chết vì con vi rút corona.
Số người Mỹ chết vì covid đã vượt quá con số người Mỹ chết vì dịch cúm Tây Ban Nha vào nào năm 1918.
Theo nhận định của tiến sĩ John Brownstein, chuyên gia về truyền nhiễm của bệnh viện nhi đồng Boston thì 700 ngàn người Mỹ chết là một thảm cảnh mà thảm cảnh này người ta có thể ngăn ngừa được vì Hoa Kỳ có khả năng và những tiến bộ trong lãnh vực y khoa.
Nhưng tiếc thay, theo lời tiến sĩ Brownstein, thì có những cản trở trong lãnh vực chính trị, vì không tin tưởng vào khoa học, vì các chính trị gia nghĩ dịch covid là một chuyện không khẩn cấp, đã khiến hàng trăm ngàn người Mỹ phải chết oan.
Trong năm 2020, con số người Mỹ chết vì ung thư ít hơn 700 ngàn người. Bệnh ung thư là bệnh làm cho nhiều người Mỹ chết nhất hàng năm.
Có nhiều chuyên gia y tế cũng còn nghĩ là con số người Mỹ thật sự chết vì covid cao hơn 700 ngàn người, vì có những sai lầm trong việc ghi nhận những người Mỹ thực sự chết vì covid.
Bốn tiểu bang có số người Mỹ chết nhiều nhất, trên 50 ngàn người, là các tiểu bang California, Texas, New York và Florida.
Tiến sĩ Brownstein cũng ngậm ngùi là nếu vào thời gian một năm rưỡi trước đây mà nói là sẽ có trên 700 ngàn người Mỹ chết vì covid thì chẳng ai tin.
Tiến sĩ Brownstein cũng nhấn mạnh là bây giờ phải có những nỗ lực chủng ngừa covid cho hàng trăm triệu người Mỹ chưa chủng ngừa, để làm giảm bớt số người Mỹ chết vì covid trong tương lai.
Tính đến ngày thứ sáu 1 tháng 10, vẫn còn 117.4 triệu người Mỹ trong lứa tuổi được chủng ngừa covid, nhưng vẫn chưa chịu đi chủng.
Phần lớn những người Mỹ nhiễm phải nằm bệnh viện và chết vì covid là những người chưa chủng ngừa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email