Bị thiệt hại nặng nề ở Ukraine, quân Nga thay đổi chiến thuật

Kyiv: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 25 tháng 3, thì sau khi bị thiệt hại nặng nề , các mũi tiến của quân Nga nhắm vào thủ đô Kyiv đã bị chận đứng, các giới chức quân sự Nga họp báo cho biết là họ đã thay đổi mục tiêu: thay vì tìm cách chiếm Kyiv, lật đổ chính quyền của tổng thống Zelensky và thiết lập một chính phủ bù nhìn thân Nga, quân Nga sẽ chú trọng việc tiến chiếm toàn bộ vùng Donbas, là vùng mà Putin đã công nhận là vùng tự trị trong Ukraine.
Bộ quốc phòng Nga cũng loan báo là có 1,351binh sĩ Nga tử thương và 3,825 binh sĩ khác bị thương. Con số được Nga công bố quá thấp so với những ước tính của các nhà tình báo tây phương là khoảng 15 ngàn quân Nga tử trận và số thương vong của quân Nga có thể lên đến 40 ngàn người vừa chết vừa bị thương và bị bắt làm tù binh.
Các giới chức quân sự tây phương cũng ước tính là trong số 120 chiến đoàn quân Nga được đưa vào Ukraine thì có đến 20 chiến đoàn bị loại khỏi vòng chiến: một chiến đoàn quân Nga có từ 600 binh sĩ đến 800 binh sĩ với 10 xe tăng và 40 xe cơ giới hỗ trợ.
Vùng Donbas bao gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk nằm tiếp giáp với Nga, và có khoảng 4 triệu dân trong số 44 triệu người ở Ukraine.
Vùng Donbas có gần một nửa cư dân là những người gốc Nga.
Trong nhiều năm qua, Nga đã trợ giúp cho những đám phiến loạn chiếm đóng vùng Donbas và đã có những cuộc giao tranh giữa quân phiến loạn và quân lực Ukraine.
Theo nhận định của các nhà bình luận thì mưu toan chiếm toàn nước Ukraine không thành, Putin đã thu hẹp tham vọng xuống là chiếm cứ vùng Donbas và đòi Ukraine phải xác nhận cho luôn Nga vùng Crimea là nơi mà Putin đã dùng võ lực chiếm giữ vào năm 2016.