Bị tù vì gửi gạo về quê nhà

Tòa án Quận Suwon, Nam Hàn ngày 24/7 đã ra phán quyết tuyên phạt bà Lee, một người đào tẩu Bắc Hàn, 2 năm rưỡi tù vì bí mật liên lạc với cảnh sát Bắc Hàn để chuyển 130 tấn gạo về quê nhà khi chưa được phép.
Theo Korea Times, Lee, 49 tuổi, từng hai lần gửi gạo về Bắc Hàn. Ngoài ra, người phụ nữ này cũng chi 80 triệu won để trả cho một người môi giới chịu trách nhiệm dàn xếp những vụ vận chuyển này.
Lee đã bỏ trốn khỏi Bắc Hàn từ năm 2011 và đang làm việc trong ngành giải trí tại Nam Hàn. Kể từ năm ngoái, bà đã bí mật liên lạc với một người môi giới và cảnh sát Bắc Hàn để thực hiện các vụ chuyển gạo và tiền. Lee cho biết: “Số gạo này là dành cho đứa con trai tôi bỏ lại ở Bắc Hàn”.
Tuy vậy, công tố viên tòa án Nam Hàn cho rằng hành động gửi gạo của Lee là bằng chứng cho thấy sự trung thành của bà với chính quyền Bắc Hàn và đây có thể là cách để bà thoát khỏi các lệnh trừng phạt nếu có cơ hội trở lại quê nhà.
Tòa án Nam Hàn kết luận: “Số gạo này được chuyển qua con đường chính thống. Khó có thể chuyển được số gạo lớn như vậy nếu không xin ý kiến từ trước hoặc liên lạc với các viên chức Nam Hàn”.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã siết chặt việc giám sát người dân Bắc Hàn bỏ trốn kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Từ cuối năm 2015, Bắc Hàn đã tăng cường kiểm soát khu vực biên giới và xây dựng các hàng rào bằng dây thép dọc biên giới với Trung Quốc. Trong khi đó, số lượng người Bắc Hàn chạy trốn sang Nam Hàn cũng giảm đáng kể trong những năm gần đây do các hoạt động tăng cường kiểm soát ở Bắc Hàn.