Biến thể coronavirus kiểu Anh-quốc được tìm thấy tràn lan trong hệ thống nước thải tại Houston

Các viên chức y tế công cộng cho biết là họ đã tìm thấy dấu hiệu của coronavirus thuộc loại biến thể kiểu Anh-quốc nằm tràn lan trong hầu hết các nhà máy giải quyết chất thải từ các hệ thống cống rãnh ở Houston. Điều này cho thấy là loại biến thể của siêu-vi-khuẩn này đã tràn lan và tiếp tục sinh sôi nảy nở rất mạnh trong cộng đồng.

Thông tin của Sở Y Tế Houston cho biết là các chuyên viên đã xác nhận có dấu hiệu của loại coronavirus B.1.1.7 hiện diện trong 31 nhà máy giải quyết các chất thải từ hệ thống cống rảnh trong tổng số 39 nhà máy trên toàn thành phố khi thực hiện cuộc xét nghiệm vào ngày 22/2. Trước đó cuộc xết nghiệm vào ngày 8 tháng 2 cho thấy dấu hiệu của loại siêu-vi-khuẩn biến thể này chỉ hiện diện trong 21 nhà máy. 

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi sắc lệnh của Thống đốc Abbott đòi mở rộng tất cả mọi sinh hoạt kinh doanh tại Texas bắt đầu có hiệu lực. Vì thế nên Thị trưởng Sylvester Turner của Houston lo ngại rằng việc mở cửa trở lại kinh tế 100% và không bắt buộc cư dân phải đeo mặt nạ nơi công cộng có thể là hơi quá sớm, vì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao. 

Bắt đầu từ tháng 5/2020, Sở Y Tế Houston đã bắt đầu xét nghiệm lượng nước thải từ các hệ thống cống rãnh trong thành phố để phát giác dấu hiệu của coronavirus để từ đó có thể nhận diện sự xuất hiện cũng như những địa điểm để biết nơi nào đang có nhiều người bị lây nhiễm. Lý do đơn giản là khi người nào đó bị lây nhiễm, các siêu vi khuẩn này cũng sẽ hiện diện trong phân của họ cho dù là cơ thể của họ có thể không có những triệu chứng của nhiễm dịch.

Hiện nay tại Houston đã có bằng chứng về các loại biến thể Anh quốc, Nam Phi, Ba Tây và California.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email