Biến thể COVID-19 Ấn Độ có mặt tại Việt Nam: Dân vẫn vô tư chen chúc nhau đi chơi

Việt Nam chiều 30/4 xác nhận chủng virus biến thể COVID-19 ở Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam sau khi có kết quả giải trình tự gen virus của nhóm bệnh nhân chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh hai tuần trước đó.

Xác nhận của Bộ Y tế về loại virus biến thể đang giết chết hàng ngàn người và làm lây nhiễm hàng trăm ngàn người mỗi ngày ở Ấn Độ đang làm dấy lên lo lắng về nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam, nhất là khi người dân trên cả nước vẫn đang vô tư tụ tập vui chơi trong dịp nghỉ lễ kéo dài đến 4 ngày.

“Nhiều người vẫn đổ đi Phan Thiết, Đà Lạt, Sầm Sơn… Tôi thấy những tấm hình, tin tức cho thấy đường đi lên Đà Lạt kẹt cứng. Bạn tôi đi từ Sài Gòn ra Phan Thiết chỉ 300 cây số mà mất 10 tiếng đồng hồ, xếp hàng nối đuôi nhau đi”, bà Lê Hoài Anh – Chủ tịch HAL Group chuyên phân phối các mỹ phẩm nổi tiếng thế giới – nói với VOA vào tối 30/4.

Nữ doanh nhân hiện đang sinh sống tại Sài Gòn tỏ ra lo lắng về nguy cơ Việt Nam sẽ “vỡ trận” nếu người dân tiếp tục “thiếu ý thức” trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, đặc biệt khi các nước láng giềng xung quanh như Campuchia, Lào hay Philippines, Ấn Độ đang bùng phát dịch nghiêm trọng.

Đã có hàng loạt các ca bệnh COVID-19 được phát hiện tại nhiều nơi ở Việt Nam liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nam (bệnh nhân 2899).

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các tỉnh thành như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Nam truy vết, điều tra, cách ly và xử lý các trường hợp nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lấy mẫu khẩn toàn bộ 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nơi bệnh nhân 2899 cư trú sau khi về Việt Nam.

Điểm nóng này cũng vừa được chính phủ Việt Nam giao cho quân đội bố trí và quản lý khu cách ly tập trung, sẵn sàng sử dụng khi cần.

Kể từ ngày 30/4, hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đã ra lệnh dừng hoạt động của các quán bar, vũ trường, karaoke. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/4 cảnh báo rằng tình trạng khủng hoảng dịch bệnh như ở Ấn Độ có thể diễn ra ở bất cứ quốc gia nào. Chuyên gia Hans Kluge của tổ chức này nói việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch có thể tạo ra một “cơn bão lớn” khiến số ca nhiễm ở các nước tăng đột biến như tại Ấn Độ.

Bộ Y tế Việt Nam hôm 30/4 cho biết vừa ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19 mới trong ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.928 ca tính từ đầu đại dịch, trong đó có 10 ca nhập cảnh và 4 ca trong nước, với 2 ca tại Hà Nam và 2 ca ở Hà Nội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email