Biến thể covid omicron và delta: thứ nào nguy hiểm hơn?

Toronto: Theo những tin tức vừa thông báo hôm thứ tư ngày 8 tháng chạp, thì số cư dân ở tỉnh bang Ontario bị nhiễm covid trong ngày thứ ba đã lên đến 1,009 người và như thế trong nhiều ngày qua đã lên đến mức trên 1 ngàn người một ngày.
Theo các tiên đoán của các chuyên gia y tế thì số cư dân tỉnh bang Ontario bị nhiễm covid trong một ngày có thể lên đến gần 2 ngàn người vào tháng giêng năm tới 2022 và số bệnh nhân phải nằm trong các khu cấp cứu ở các bệnh viện tỉnh bang Ontario sẽ lên đến mức 400 người, so với con số 163 người như hiện nay.
Thêm nữa biến thể omicron có nguy cơ lan tràn trên thế giới và ở cả Canada.
Hiện nay các khoa học gia đang tìm hiểu về loại biến thể omicron mới xuất hiện: liệu loại biến thể omicron này có nguy hiểm hơn loại biến thể delta?
Riêng ở tỉnh bang Ontario không thôi đã có 31 trường hợp bị nhiễm coid loại omicron.
Số người bị nhiễm omicron lan tràn ở nhiều quốc gia từ Nam Phi, Đan Mạch qua đến Anh quốc.
Trong vòng hơn 1 năm qua, các nhà khoa học trên thế giới đã có những nỗ lực theo dõi và tìm ngay cách chữa trị khi có những biến thể của loài covid.
Theo giáo sư Marc André Langlois, giáo sư môn vi rút học của trường đại học y khoa Ottawa thì hiện các nhà khoa học gia ở các phòng thí nghiệm trên toàn Canada, đang có những cố gắng không mệt mỏi, làm những thử nghiệm về con covid omicron.
Kết quả khởi đầu của các cuộcthử nghiệm cho thấy là loại omicron hay lây hơn nhưng không có những triệu chứng bị bệnh nặng, so với loại delta.
Nhưng các nhà khoa học vẫn thận trọng không đưa ra những công bố về loại biến thể omicron, vì cần thêm nhiều tuần lễ theo dõi sự tiến hóa của omicron.
Theo giáo sư Langlois thì tuy loài covid biến thể omicron đang gây những mối quan tâm, nhưng biến thể này không phải là một “con quái vật” và các thuốc chủng ngừa covid có thể ngăn ngừa được chúng.
Giáo sư Langlois cũng nói thêm là các loại thuốc chủng có thể ngăn ngừa được sự lan truyền của loại omicron, nhưng ngăn cản được cỡ nào, thì người ta chưa biết, mà để biết rõ thì còn cần thêm một thời gian nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email