Biến thể COVID thuộc loại Anh-quốc đang hoành hành tại Houston

Vào cuối năm ngoái, giữa lúc mọi người vẫn còn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, các chuyên gia đã báo động một loại biến thể mới của coronavirus xuất hiện bên Anh quốc, có mức độ độc hại đáng ngại hơn vì khiến nhiều người dễ dàng bị lây nhiễm hơn.

Đến cuối tháng 12 thì loại biến thể của coronavirus này cũng được phát giác lần đầu tại Hoa Kỳ; để rồi sau đó lan truyền nhanh chóng trên toàn 50 tiểu bang, và giờ đây đang trở thành loại biến thể có mặt nhiều nhất trong số những người mới bị lây nhiễm trong vùng Houston, tương tự như ở nhiều vùng khác.

Theo nhận định của Bác sĩ James Musser là chuyên gia đứng đầu của toán phân tích để xác định cơ cấu của các loại coronavirus thì có từ 50% đến 60% những người mới bị lây nhiễm COVID-19 là do loại biến thể mới của Anh-quốc, với tên chính thức là B.1.1.7. Tại bệnh viện Houston Methodist, có một bệnh nhân bị nhiễm loại biến thể này được phát hiện đầu tiên vào tháng Giêng, nhưng đến nay các chuyên gia đã tìm thấy có hơn 1,600 người bị nhiễm với loại này.

Theo lời của Bác sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Y Khoa Baylor, giới trẻ hiện nay là thành phần dễ bị rủi ro nhiều nhất. Loại coronavirus biến thể này khiến người bệnh dễ lây nhiễm sang người khác, và cũng khiến người bị nhiễm dễ có những triệu chứng nặng nề hơn, với tỉ lệ bị bệnh nặng trong số những người trẻ cao hơn so với tỉ lệ trước đây.

Bác sĩ Hotez nói rằng quả tình chúng ta đang bước vào một đợt gia tăng lần thứ tư đang bắt đầu diễn ra trên toàn quốc, tuy chưa biết đợt gia tăng này có đáng ngại hoăc nhẹ hơn những đợt gia tăng trước đó. Và cơ quan CDC cũng cho biết là giới trẻ hiện nay, vốn chưa được chú tâm nhiều vào những nỗ lực chích ngừa, đang là khối người gây ra tình trạng lây nhiễm nhiều nhất. Do đó các bác sĩ đã khẩn thiết kêu gọi mọi người hãy nên đi chích ngừa càng sớm càng tốt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email