Biến thể lai giữa Delta và Omicron có thật hay không?

Sau khi các nhà khoa học Cyprus công bố phát giác biến thể lai giữa Delta và Omicron, được gọi là Deltacron, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm hoặc do đồng nhiễm hai biến thể.

Ngày 9/1, Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Nick Loman, giáo sư về bộ gene vi sinh vật tại Đại học Birmingham của Anh, cho rằng Deltacron thực ra chỉ là một “giả tưởng kỹ thuật” xảy ra trong quá trình giải trình tự gene của virus.

Ông Loman cho biết các hình thái tái tổ hợp của virus có thể xuất hiện khi có nhiều biến chủng của một mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng.

Một dạng tái tổ hợp giữa Delta và Omicron không phải điều quá ngạc nhiên, tuy nhiên ông nhận định phát hiện của các nhà khoa học Cyprus không phải là tái tổ hợp này.

Tương tự, chuyên viên về COVID-19 của WHO, bà Krutika Kuppalli, viết trên mạng xã hội Twitter rằng Deltacron không có thật và nhiều khả năng đây chỉ là kết quả của sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm. Một số ý kiến khác cho rằng đây có thể là do sự đồng nhiễm biến thể Delta và Omicron.

Trong khi đó, nhà khoa học Leonidos Kostrikis, người tuyên bố phát giác Deltacron, khẳng định nghiên cứu của ông là chính xác. Ông Kostrikis và nhóm nghiên cứu của ông đã xác định được 25 ca nhiễm biến thể này.

Theo ông Kostrikis khẳng định, những ca ông phát hiện cho thấy virus đột biến do áp lực tiến hóa và đây không phải là sự tái tổ hợp duy nhất.

Ông cũng giải thích số ca nhiễm Deltacron ở bệnh nhân nhập viện cao hơn so với nhóm không nhập viện, vì vậy điều này loại trừ giả thuyết nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm, ông Kostrikis nói.

Ngoài ra, các mẫu virus này đã được giải trình tự gene nhiều lần tại hơn một quốc gia, trong đó có ít nhất một trình tự từ Israel được đăng tải lên cơ sở dữ liệu toàn cầu cho thấy các đặc tính di truyền của Deltacron.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email